Dầu ăn bị đông đặc như mỡ khi trời lạnh có phải hàng dởm?
Từ trước đến nay, rất nhiều người vẫn cho rằng dầu ăn phải luôn ở trạng thái lỏng và không bị đông đặc cho điều kiện khí hậu như thế nào đi chăng nữa. Vì thế, khi thấy dầu ăn bị đông lại khi trời lạnh, họ lập tức nghĩ rằng chắc chắn họ đã mua phải sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, và không dám tiếp tục sử dụng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.
Thực ra, dầu ăn cũng bị đông khi trời lạnh, đây chỉ là hiện tượng vật lý bình thường, không hề ảnh hưởng đến chất lượng. Theo các chuyên gia, điểm đông của dầu ăn cao hay thấp sẽ liên quan đến thành phần axit béo trong sản phẩm. Nếu hàm lượng axit béo bão hòa của dầu cao thì dầu dễ bị đông hơn. Các loại dầu ăn chứa nhiều axit béo không bão hòa thì có nhiệt độ đông thấp hơn. Dầu ăn khi đông sẽ không bị biến đổi về hóa học nên không giảm chất lượng.
Các loại dầu ăn khác nhau sẽ có "điểm đông” khác nhau. Một số sản phẩm chỉ cần ở trong nhiệt độ thấp thời gian vài phút là đông như dầu mè, dầu phộng, dầu olein cọ là đông. Trong khi đó, cũng có loại chịu được đến vài giờ, vài ngày, thậm chí cả vài tuần như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu gạo….thì mới bị đông đặc.
Theo chuyên gia này, hiện tượng dầu đông khi nhiệt độ xuống thấp sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng của dầu cũng như sức khỏe của người sử dụng. Đây là sự thay đổi về trạng thái vật lý của dầu mà không tạo ra bất kỳ phản ứng hóa học nào.
Tuy nhiên, dầu ăn đúng chuẩn sẽ không bị đông đặc cả chai. Ở nhiệt độ nhất định, chai dầu sẽ bắt đầu xuất hiện có những phần đông lợn cợn, nhưng không hề đông đặc hoàn toàn. Thành phần chất béo đa dạng ở trong dầu khiến độ đông không đồng nhất. Ngay cả ở cùng nhiệt độ, mức độ hóa rắn của cùng một sản phẩm dầu ăn mà thuộc các lô sản xuất khác nhau cũng có thể không giống nhau.
Các chuyên gia gợi ý rằng, trong điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp, nếu như chai dầu bị đông, bạn chỉ cần ngâm nó trong nước ấm là dầu lập tức sẽ trở lại trạng thái lỏng bình thường.
Phương pháp bảo quản dầu ăn đúng cách
Với dầu ăn chưa được sử dụng, cách bảo quản như sau:
- Luôn đóng chặt chai để cho hơi ẩm, bụi bẩn không lọt vào.
- Không đựng dầu ăn ở trong chai lọ bị ướt vì trong lọ có thể sẽ chứa nhiều vi khuẩn khiến dầu ăn bị phân hủy và nhanh hỏng. Nếu bạn muốn chiết dầu ăn từ chai lớn sang chai bé thì nên đựng trong chai sạch, khô ráo.
- Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, tránh việc tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời hoặc để ở những nơi có độ ẩm cao. Bởi dầu ăn nhạy cảm với hơi nóng, ánh sáng và cả khí oxy. Việc bảo quản không đúng cách, để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tiếp xúc nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến dầu mỡ trở nên rất độc hại với sức khỏe.