Ốc là thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, ít chất béo lại giàu protein, vitamin cùng với nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó có thể dùng để chế biến được khá nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị với nhiều người. Tuy nhiên, ốc thường sinh sống ở kênh rạch hoặc nơi có nhiều bún đất bẩn. Vì thế trước khi chế biến, bạn cần ngâm ốc để chúng nhả bùn đất để có thể được đảm bảo về hương vị và độ an toàn.
Một số mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất
+ Ngâm ốc với nước muối ớt
Ngâm ốc với nước muối ớt là một trong những cách làm sạch ốc được nhiều người sử dụng nhất vì nó đơn giản nhất và vẫn đảm bảo ốc nhả hết bùn đất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 đến 3 lít nước,
- 3 muỗng canh muối,
- 3 quả ớt cắt lát.
Thực hiện:
- Cho muối và ớt cắt lát vào một thau nước sạch và ngâm ốc trong hỗn hợp này khoảng 2 giờ đồng hồ. Dưới tác động mạnh của muối và ớt, ốc sẽ phải há miệng và sau đó nhả bùn đất ra ngoài.
- Sau khi ngâm, bạn tiến hành đổ ốc ra một cái rổ sạch rồi sau xả lại nhiều lần dưới vòi nước mạnh. Khi đó, ốc sẽ trở nên sạch sẽ, bớt tanh hơn, đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.
+ Ngâm ốc với nước vo gạo
Đây cũng là một trong những mẹo ngâm ốc nhanh nhả được bùn đất được dân gian áp dụng phổ biến.
Bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ nước vo gạo đổ ra một cái thau. Sau đó, bạn bỏ ốc vào ngâm trong 2 đến 3 tiếng, ốc khi đó sẽ há miệng và nhả hết bùn đất và nhớt ra ngoài. Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn cũng có thể cắt thêm vài lát ớt cay vào chậu.
Việc ngâm ốc bằng nước vo gạo không những giúp ốc nhà bùn mà còn giúp ốc béo thơm hơn. Nếu không có nước vo gạo, bạn cũng có thể dùng một ít bột mỳ pha vào nước rồi ngâm.
+ Ngâm ốc trong thau, nồi kim loại
Ít người biết đến cái mẹo ngâm ốc nhanh nhả bùn đất này nhưng nó thực sự có hiệu quả. Kim loại khi gặp nước nó sẽ khử nước thành hydro, do đó làm giảm lượng ôxy trong nước. Khi bạn ngâm ốc trong thau, nồi kim loại hoặc có thể cho mấy chiếc thìa kim loại vào chậu ngâm trong thời gian vài tiếng đồng hồ, ốc sẽ phải há miệng. Khi đó, nó sẽ nhả hết nhớt, bún đất ra ngoài. Sau khi ngâm, bạn nhớ rửa ốc liên tục dưới vòi nước mạnh để có thể xả sạch rồi đem chế biến.
+ Ngâm ốc với trứng gà
Để ốc nhanh nhả bùn đất, bạn có thể tiến hành ngâm trong chậu nước rồi đập thêm quả trứng gà vào và đánh tan trứng. Sau đó, bạn để khoảng 3 - 4 tiếng là ốc sẽ nhả hết bùn đất. Cách này còn làm cho thịt ốc được bùi, béo hơn.
Cách luộc ốc ngon
Món ốc luộc vẫn là một món phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn ở Việt Nam. Để có món ốc luộc ngon, đầu tiên, bạn hãy lót một ít lá chanh, gừng và sả đập dập và lót bên dưới nồi. Sau đó, đổ ốc đã làm sạch lên trên và thêm chút nước mẻ và nước lọc sau đó bắc lên bếp luộc. Hương thơm của lá chanh, gừng và sả giúp khử mùi tanh của ốc và khiến món ăn này trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Để nồi ốc sôi khoảng 2 đến 3 phút cho tới khi ốc bong vẩy ra là được. Lưu ý, bạn không nên đun quá lâu sẽ làm ruột ốc thụt vào trong, đứt đoạn. Trong lúc luộc ốc, bạn cũng không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc khi chưa sôi bùng.