Mẹo luộc rau muống xanh giòn, vụng mấy cũng làm được, để lâu chẳng sợ thâm đen

10:21, Thứ sáu 15/11/2024

( PHUNUTODAY ) - Rau muống luộc là món ăn đơn giản nhưng để luộc sao cho rau xanh, giòn và không bị thâm đen lại cần một vài bí quyết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn luộc rau muống đúng cách, đảm bảo rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon, để lâu cũng không lo bị thâm.

1. Chọn và sơ chế rau muống đúng cách

  • Chọn rau tươi: Rau muống ngon thường có màu xanh tươi, lá mỏng, thân vừa phải, không quá to và không có dấu hiệu héo. Nên mua loại rau muống non vì khi luộc sẽ mềm và giòn hơn.

  • Nhặt rau: Nhặt bỏ phần lá úa, ngắt bỏ gốc cứng. Có thể ngắt từng khúc khoảng 4-5 cm để khi ăn dễ dàng hơn.

  • Rửa sạch: Ngâm rau muống với nước muối loãng trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ bụi bẩn và thuốc bảo vệ thực vật (nếu có), sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Mẹo luộc rau muống xanh giòn, vụng mấy cũng làm được, để lâu chẳng sợ thâm đen

Mẹo luộc rau muống xanh giòn, vụng mấy cũng làm được, để lâu chẳng sợ thâm đen

2. Chuẩn bị nước luộc

Để rau muống sau khi luộc giữ được màu xanh bắt mắt và giòn ngon, việc chuẩn bị nước luộc rất quan trọng.

  • Nước sôi mạnh: Khi bắt đầu luộc, hãy để nước thật sôi rồi mới cho rau vào. Nước sôi mạnh giúp rau chín nhanh, giữ được màu xanh và độ giòn.
  • Cho một chút muối hoặc vài giọt chanh: Thêm một chút muối (hoặc vắt vài giọt chanh hoặc giấm) vào nước luộc sẽ giúp rau xanh hơn và ngăn ngừa thâm đen. Lưu ý không cho quá nhiều vì có thể làm rau mất vị ngọt tự nhiên.

3. Luộc rau muống

  • Luộc nhanh, không quá lâu: Khi nước đã sôi, cho rau vào và đảo nhẹ để tất cả rau ngập nước đều. Luộc trong khoảng 2-3 phút hoặc đến khi rau chuyển sang màu xanh tươi là được. Luộc quá lâu sẽ làm rau mềm, mất độ giòn và có màu thâm.
  • Vớt ngay ra và ngâm vào nước đá: Ngay sau khi luộc xong, vớt rau ra và cho ngay vào tô nước lạnh hoặc nước đá trong 1-2 phút. Bước này giúp rau “sốc nhiệt”, giữ độ giòn và màu xanh mướt mắt.
Cách luộc rau muống xanh giòn

Cách luộc rau muống xanh giòn

4. Bí quyết giữ rau không thâm khi để lâu

  • Để ráo nước kỹ trước khi để nguội: Sau khi ngâm nước đá, vớt rau ra và để ráo hẳn. Rau còn nước dễ bị thâm khi để lâu.
  • Bảo quản trong hộp kín: Nếu không dùng ngay, hãy cho rau vào hộp đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rau giữ được độ xanh và giòn trong vài giờ.
Đĩa rau muống luộc xanh giòn ngon

Đĩa rau muống luộc xanh giòn ngon

5. Bí quyết tận dụng nước luộc rau

Nước luộc rau muống có thể tận dụng làm canh, rất ngọt và thanh mát. Thêm chút gia vị hoặc vắt thêm vài giọt chanh, bạn sẽ có món canh rau muống thanh nhiệt và giải độc.

Với những mẹo nhỏ trên, bạn hoàn toàn có thể luộc rau muống xanh giòn, để lâu không thâm dù không khéo tay. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc