Không vo gạo bằng nồi
Do thói quen, các bà nội trợ thường vo gạo bằng chính nồi nấu, điều này khiến lớp chống dính dễ bị hỏng, cơm nấu không ngon và dính nồi.
Không cho xoong nấu vào nồi bằng 1 tay
Vo gạo xong, khi bỏ xoong nấu vào nồi, nhiều người chỉ dùng một tay. Cách này có thể làm hỏng rơle chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơle tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín. Do vậy, khi đặt xoong, nên lau nước xung quanh và đặt bằng hai tay nhẹ nhàng, sau đó xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu sẽ không bị sượng.
Ngâm gạo và cắm muộn
Lời khuyên về cách sử dụng các thiết bị trong nhà bếp còn giản dị hơn. Chẳng hạn như: không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu trước khi ăn 30-45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng.
Trước khi nấu cho gạo ngâm một lúc, như vậy cơm vừa ngon, vừa có thể tiết kiệm được điện. Nhưng không nên ngâm quá lâu, tránh bị nở cơm quá.
Chọn mua nồi phù hợp
Chọn mua loại nồi cơm điện phù hợp với nhu cầu của gianh đình. Những loại có công suất và dung tích bé thường tích kiệm hơn vì vậy không nên ham loại lớn. Ngoài ra cần thường xuyên vệ sinh đấy và vung nồi cơm sạch sẽ.
Bạn có thể dùng một chiếc khăn bông để đậy làm giảm lượng nhiệt vị mất đi.
Để chắc chắn quyết định của bạn đưa ra là đúng, cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về nồi cơm điện.