Mẹo tiết kiệm điện giúp giảm một nửa tiền điện mỗi tháng

( PHUNUTODAY ) - Giá điện ngày càng tăng cao, bạn cần phải học cách tiết kiệm điện để giảm chi tiêu hàng tháng. Dưới đây là một số gợi ý để tiết kiệm điện.

Rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện

Bạn có biết theo thống kê, từ 5-10% năng lượng điện sử dụng mỗi tháng bắt nguồn từ những thiết bị cắm điện cả ngày dù bạn không dùng đến chúng? Lý do là nhiều thiết bị điện như lò vi sóng, ti vi, máy tính luôn hoạt động ở trạng thái chờ khi bạn đã tắt nguồn nhưng vẫn cắm điện 24/7.

Thông thường, đa số các thiết bị cắm điện thường chỉ tốn một lượng điện năng thấp. Tuy nhiên nếu cộng dồn lượng điện tiêu thụ của tất cả các thiết bị gia đình bạn đang sử dụng thì con số đó chắc chắn không hề nhỏ.

Do đó để tiết kiệm điện và an toàn, bạn nên rút nguồn ra sau khi sử dụng xong các thiết bị như: máy tính bàn, ti vi, điều hòa, radio,...

tiet-kiem-dien

Chọn nhiệt độ phù hợp

Mùa hè nhiệt độ khá nóng nên các hộ gia đình thường sử dụng điều hòa nhiều. Nhưng việc sử dụng điều hòa không đúng nhiệt độ chỉ làm bạn tiêu hao điện thêm mà thôi. Mức nhiệt độ phù hợp cho mùa hè là khoảng 25 độ, sử dụng thêm 1 cây quạt để giúp phòng mình mát đều hơn. Mỗi một độ chênh lệch sẽ giúp bạn tiết kiệm được từ 1-3% điện năng.

Giặt bằng nước lạnh

Giặt bằng nước nóng quần áo sẽ sạch hơn, nhưng bằng nước lạnh sẽ tiết kiệm tiền điện hơn. Nếu bằng nước lạnh, mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tới 3 triệu tiền điện. Tuy vậy, bạn vẫn phải suy nghĩ với quần áo nào nên giặt bằng nước nóng và cái nào nên bằng nước lạnh.

Thay bóng đèn tiết kiệm điện

Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 5 triệu/ năm nếu tắt hết đèn khi không sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bóng đèn Compact CFL sẽ giúp bạn tiết kiệm được gần 2 triệu mỗi năm.

tiet_kiem_dien_2a

Máy tính, laptop

+ Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút trở lên là cách tiết kiệm điện năng đơn giản nhất.

+ Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được một lượng lớn đáng kể điện năng tiêu thụ trong thời gian bạn không có nhu cầu sử dụng máy.

+ Chỉ cần sử dụng âm thanh từ máy tính (nghe nhạc, học tiếng anh) hãy tắt màn hình nếu có thể nhé.

+ Khi dùng laptop, bạn dùng năng lượng từ pin của máy sẽ tiết kiệm điện năng hơn là dùng điện trực tiếp.

Nồi cơm điện

+ Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng.

+ Sử dụng nồi cơm điện có dung tích/công suất phù hợp.

+ Lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để tiếp xúc tốt hơn