"Một điều nhịn, chín điều lành", nhưng với 3 loại người này thì không cần giữ vẻ mặt ôn hòa

( PHUNUTODAY ) - Người xưa có câu "Một điều nhịn bằng chín điều lành" nhưng với 3 người này bạn không cần giữ vẻ mặt ôn hòa làm gì.

Một, người chỉ muốn chiếm lợi

Làm người, nếu như có chịu thiệt thòi một chút cũng chớ vội lo lắng, nhưng cần phải hiểu rõ rằng, cần phải cách ly, tránh thâm giao với người vừa cố chiếm đoạt chút lợi ích dù nhỏ nhoi từ bạn.

Người thực sự yêu quý và hiểu bạn sẽ không bao giờ làm việc đó, không bao giờ để bạn chịu thiệt thòi.

Thế nên với những người thường xuyên cố chiếm phần hơn, đẩy phần thiệt lại cho người khác, chúng ta không cần thiết phải đối đãi họ bằng thái độ vui vẻ, tươi cười.

Thời đại này không có ai thực sự ngốc nghếch. Anh chiếm được phần hơn từ tôi chẳng qua là bởi tôi coi anh là bạn, tôi cho mình một cơ hội đối xử chân thành với anh mà thôi.

Còn nếu như anh coi đó là thành tích, là niềm vui, liên tục đẩy phần thiệt thòi về phía tôi, lẽ dĩ nhiên tôi chẳng thể vui vẻ với anh mãi được.

2204c0d9e5c22ed13cb867c4d9c53b54

Hai, người nói năng hèn hạ

“Miệng chính là cửa sổ của nội tâm”, ngoài miệng nham hiểm, nội tâm cũng sẽ không lương thiện. Trong cuộc sống cũng có không ít người miệng lưỡi quả thật sắc bén, nhưng không phải kiểu không biết lý lẽ, cũng không phải chỉ muốn hại người.

Ngôn ngữ có thể phản ánh nội tâm, nếu một người thường xuyên chèn ép, châm chọc bạn, chắc chắn là không phải muốn kết thân với bạn. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra, ngôn ngữ hành vi phản ánh và thể hiện tâm lý con người, có lúc lời nói vô tình lại càng cho thấy được nội tâm thật sự.

Châm ngôn nói: “Không mở bình thì ai mà biết trong bình có gì”, đã biết rõ lời đó không nên nói, tại sao lại còn nói ra, không biết tự kiềm chế bản thân một chút. Cái này cho thấy rõ là sự hiếu kỳ và tò mò của người đó vượt qua sự tôn trọng dành cho bạn.

Đối với người thường xuyên nói năng hèn hạ, vạch trần khuyết điểm, đả kích người khác, nếu như bạn tỏ vẻ ôn hòa với họ, họ sẽ nghĩ bạn không thấy sao cả, cho nên ngày càng táo tợn.

Gặp loại người ngày, phải để cho họ thấy mặt xấu của những lời mình nói ra, đồng thời để họ biết không phải tất cả mọi người đều thích tính cách đó, và cũng không phải chuyện gì cũng có thể đem ra nói.

5966411ba3a54-vu-van-nguyet9

Ba, người hư vinh lợi dụng bạn

Bạn bè giúp đỡ lẫn nhau là điều dễ hiểu nhưng tuyệt đối không nên nghĩ hết cách để lợi dụng sự giúp đỡ đó.

Kết bạn là một quá trình dùng sự chân thành đổi lấy sự chân thành, nếu như ngay cả điều đó bạn cũng không muốn bỏ ra thì làm sao có thể hy vọng người khác coi mình là bạn, làm sao có thể hy vọng họ đối xử tử tế với mình.

Người coi bạn bè là nguồn lợi kếch xù, người lợi dụng rồi bán đứng bạn bè, những mẫu người đó không đáng để bạn đối đãi chân thành.

Một người lợi dụng bạn một lần, không có gì dám chắc rằng anh ta sẽ không tái diễn những lần sau. Một người bán đứng bạn một lần nhiều khả năng sẽ tiếp tục còn bán đứng bạn.

Con người sống trên đời có thể gặp rất nhiều người, chúng ta có thể kết bạn với rất nhiều người đó, hà cớ gì phải lãng phí thời gian cho kẻ chỉ biết lợi dụng mình?

Với những kẻ lợi dụng bạn, tốt nhất không nên lãng phí sự tử tế.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mot-dieu-nhin-chin-dieu-lanh-nhung-voi-3-loai-nguoi-nay-thi-khong-can-giu-ve-mat-on-hoa-search/

/Khoevadep

Minh Ngọc