Nhìn vào rốn của quả dưa
Bạn có thể nhìn vào rốn của quả dưa để đánh giá độ ngọt của quả. Phần rốn là phần đáy dưới của quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu đã rụng và để lại vết.
Thông thường, quả dưa có phần rốn to thì vỏ sẽ dày và ruột nhạt hơn. Trong khi đó, những quả có phần rốn nhỏ thì vỏ thường mỏng và ruột ngọt hơn.
Kích cỡ và hình dáng của quả dưa
Theo kinh nghiệm của một số người, qua dưa có kích thước lớn, hình thuôn dài thường là dưa "đực". Loại dưa này sẽ có nhiều nước hơn.
Trong khi đó, những quả dưa có hình tròn thường ngọt và ít hạt hơn.
Nhìn cuống dưa
Bạn có thể nhìn vào cuống dưa để biết quả dưa đó đã chín hay chưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, quả dưa đó có thể bị hái quá sớm và vẫn chưa đủ độ chín.
Cuống dưa phải nhỏ, héo khô, cuống càng xoăn càng tốt. Đó là dấu hiệu cho thấy quả dưa đã già và vị sẽ ngọt hơn.
Tuy nhiên, bạn cần quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống là do chết dây. Những quả đó có thể là dưa non, chưa chín già và ăn bị nhạt.
Chạm vào nó bằng tay của bạn
Khi mua dưa hấu, bạn có thể dùng tay sờ nhẹ vào vỏ dưa, nếu là dưa đã chín thì vỏ sẽ không đều và nhăn nheo.
Dưa hấu chín sẽ ngọt hơn, còn dưa hấu chưa chín sờ vào rất mịn nên khi mua dưa hấu bạn nên dùng tay sờ vào là ngon nhất.
Nhìn vào màu sắc
Khi mua dưa hấu, bạn nên chọn những quả dưa hấu có màu xanh đậm và đều màu.
Vì như vậy dưa hấu nhận được nhiều ánh sáng đồng đều hơn và sẽ ngọt hơn!
Ngược lại, không nên mua những quả dưa hấu có màu sắc không đều, trong quá trình sinh trưởng của loại dưa hấu này, do một phần luôn nằm sát mặt đất nên phần này không được ánh nắng chiếu vào, dưa hấu như vậy sẽ không được ngọt cho lắm!