Muốn bảo vệ dạ dày không bị GẶM NHẤM nhất định phải tránh thật xa 6 loại thực phẩm này

07:59, Chủ nhật 18/11/2018

( PHUNUTODAY ) - Dạ dày dù khỏe hay yếu, bạn cũng không nên tùy tiện trong việc ăn uống. Một số loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày của bạn bị gặm nhấm, nhất là khi bao tử của bạn đang có vấn đề.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ gây kích thích co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó làm tăng táo bón.

Ngược lại, nó cũng có thể làm tăng khả năng vận động của đường tiêu hóa, gây ra tiêu chảy. Khi khó tiêu, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt, thịt và pho mát.

10-thuc-pham-an-mon-da-day-nguoi-benh-muon-bao-ve-bao-tu-nhat-dinh-phai-chu-y8-2018-11-17-18-10

Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có tính axit cao như cà chua, trái cây họ cam quýt nếu dạ dày của bạn đang không thoải mái. Tuyệt đối không ăn đồ chua khi bụng rộng vì dễ gây kích thích như dạ dày như ăn quyét sẽ dẫn đến trướng bụng, ăn dứa gây tổn thương dạ dày.

Nhiều người sau khi ăn cay có thể bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu bạn đang có vấn đề về dạ dày thì nên tránh các thức ăn cay như tỏi, ớt nhằm tránh kích thích hệ tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

10-thuc-pham-an-mon-da-day-nguoi-benh-muon-bao-ve-bao-tu-nhat-dinh-phai-chu-y3-2018-11-17-18-10

Tỏi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng không phù hợp với người đau dạ dày. Vì trong tỏi có chứa fructan, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu.

Tuy nhiên, những lúc dạ dày không đau thì bạn vẫn có thể thưởng thức một ít tỏi nếu thích. Đặc biệt, ăn tỏi đã nấu chín sẽ giảm nhiều tác hại đến dạ dày bạn nhé.

Khi bị táo bón, bạn nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản, màu nhân tạo hoặc lactose trong thực phẩm chế biến có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Cụ thể, hãy tránh xa những thực phẩm có tên trong danh sách dưới đây:

1. Ăn nhiều sôcôla có thể gây trào ngược dạ dày

diem-danh-9-thuc-pham-gay-hai-cho-da-day-1

Ăn nhiều sôcôla không những gây thừa calo, mà còn khiến bạn bị trào ngược dạ dày, đây là những kích thích khó chịu sau khi ăn quá nhiều sô cô la. Bởi vì sôcôla khi xuống đến thực quản sẽ làm giãn cơ vòng, làm trào ngược axit, kích thích thực quản và họng.

2. Tăng tính axit trong dạ dày nếu uống nhiều nước cam, chanh

Đồ uống vị chua như nước cam, chanh có thể kích thích thực quản, giúp thần kinh cảm giác được kích thích, bộ phận kích thích cũng có thể bị sưng đỏ. Nếu buổi sáng sau khi tỉnh dậy, việc đầu tiên bạn thường làm là uống một cốc nước cam thì sẽ làm tăng tính axit trong dạ dày.

Còn nếu lúc này bạn uống một cốc nước chanh ngọt chứa fructose nồng độ cao, thì càng phải chú ý, bởi vì nạp quá nhiều đường sẽ gây tiêu chảy.

3. Người bị loét dạ dày thì không nên ăn các loại đậu

10-thuc-pham-an-mon-da-day-nguoi-benh-muon-bao-ve-bao-tu-nhat-dinh-phai-chu-y8-2018-11-17-18-10

Đậu nổi tiếng là thực phẩm gây ra chứng khó tiêu. Các chất oligosaccharides trong các loại đậu như nước stachyose và raffinose, lên men bằng vi khuẩn đường ruột có thể bị phân hủy thành khí, từ đó gây ra các triệu chứng như nấc, sôi bụng, trướng bụng, đau bụng…

Những người mắc bệnh loét dạ dày nghiêm trọng không được ăn các chế thành phẩm từ đậu, bởi vì chúng chứa hàm lượng purine cao, có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày.

Còn những người viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng không được ăn đậu nành, tránh tiết dịch axit dạ dày và gây đầy hơi.

4. Dạ dày sẽ khó chịu nếu bạn ăn nhiều hành tây sống

Trong hành tây, tỏi tây và tỏi đều rất giàu các chất dinh dưỡng, chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, nhưng chúng cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng… nếu ăn sống. Song, khi qua chế biến, những hỗn hợp dinh dưỡng có thể gây khó chịu cho dạ dày sẽ không mang lại tác dụng xấu.

5. Khoai tây nghiền bơ không tốt như bạn nghĩ đâu

Khoai tây là thực phẩm ít calo, protein cao, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, được xem là thực phẩm giảm béo lý tưởng, đặc biệt là một bát khoai tây nghiền

Song món khoai tây nghiền cho thêm bơ hoặc pho mát lại không hề tốt như bạn nghĩ. Tại Mỹ, có khoảng 30 – 50 triệu người dị ứng với lactose, nhưng nếu bạn cũng là một người như thế, thì không thích hợp với món khoai tây nghiên bơ. Bởi vì, sữa, bơ hay pho mát trong khoai tây nghiền có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu.

6. Chướng bụng đầy hơi là hậu quả của việc ăn nhiều kem cốc

Chưa có phương pháp nhanh chóng nào có thể xác định bạn có dung nạp được lactose hay không, chỉ khi đợi bạn ngồi xuống ăn một bát kem mới có thể biết được. Khi bạn trướng bụng, đau bụng, đầy hơi, những phản ứng của cơ thể lúc này chính là thông báo bạn phải tránh xa những thực phẩm giàu sữa.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc