Dựa vào thời điểm để chọn dưa tươi ngon nhất:
Dưa lê ngon nhất ở thời điểm chính vụ, là khoảng thời gian từ đầu hè đến khoảng tháng 8, tháng 9. Ngoài ra, vào chính vụ, dưa lê thường ít bị phun thuốc trừ sâu hơn.
Đừng chọn mua dưa lê vào những ngày mưa hoặc sau những ngày vừa mưa xong, bởi gặp mưa, dưa lê thường rất nhạt. Mua dưa lê vào những ngày nắng nóng sẽ vô cùng ngon.
Nhìn núm dưa
Những quả dưa ngon sẽ có một phần lồi lên ở chỗ núm dưa. Theo những người trồng dưa thì quả nào mà có đặc điểm này thì chính là dưa ngọt, ngon và không bị nhiễm nhiều hóa chất như những quả khác.
Nhìn vẻ ngoài
Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ “sành” ăn thì dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn, đều, chắc, da cứng. Những quả dưa này bên ngoài thường không nhẵn nhụi mà có vài điểm sần sần ở phần phía dưới.
Không chỉ thế, bạn cũng nên chọn những quả dưa còn lành nguyên, đừng vì ham rẻ mà mua dưa bị nứt ở đầu hoặc núm dưa. Bởi những quả dưa này có thể sạch, không bị phun nhiều hóa chất nhưng nó lại bị bụi bẩn ngoài đường bám vào, không được vệ sinh cho lắm.
Vỏ dưa
Dưa lê bị nhiễm nhiều hóa chất thường có lớp vỏ bên ngoài có màu trắng tinh, nhìn tất thích mắt. Tuy nhiên, những người dân chuyên trồng dưa lê cho biết, bạn nên chọn quả nào có vỏ hơi ngả sang màu ngà sẽ ngọt và ít thuốc hơn.
Hơn nữa, những quả dưa lê vỏ trắng nhìn có vẻ còn non nhưng thực chất là được tiêm thuốc kích thích. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên chọn loại dưa này nhé.
Mùi thơm
Dưa lê bình thường có mùi thơm nhè nhẹ, đặc trưng chứ không bị nồng. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào mà mùi nồng lên, khó ngửi hoặc thậm chí khi bạn ngửi dưới đáy quả dưa vẫn chả thấy mùi gì thì đích thị là dưa bị ngâm tẩm “đẫy” hóa chất rồi, chớ dại mà mua về. Bởi, những quả dưa như vậy không chỉ chứa nhiều hóa chất mà còn rất nhạt, cùi dưa không giòn.
Lưu ý mua và sử dụng dưa lê an toàn:
Từ xưa đến nay, dưa lê vẫn bị người tiêu dùng “liệt” vào loại quả bị phun thuốc trừ sâu nhiều nhất. Vì vậy khi mua dưa lê và khi sử dụng dưa lê, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Mua dưa thời điểm chính vụ: Cần nhắc lại điều này bởi thông thường, khi dưa vào vụ dễ phát triển, người dân không cần sử dụng nhiều hóa chất kích thích hoặc thuốc trừ sâu, nguy cơ nhiễm hóa chất cũng giảm đi rất nhiều.
- Không nên mua những quả dưa lê có vết nứt, dù việc có vết nứt thường là dấu hiệu của quả dưa già, ngon, bởi những quả dưa bị nứt thường là “mồi” ngon hấp dẫn của các loại ruồi muỗi và côn trùng. Chúng cảm nhận được mùi thơm của dưa mà dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật. Chưa kể, dưa thường bán ở ngoài đường ngoài chợ mà không được che chắn nên bụi bẩn dễ bám vào. Nhiều người chọn dưa cũng vô tình mang vi khuẩn từ tay dính vào dưa qua các vết nứt.
- Dưa lê mua về cần được rửa sạch dưới vòi nước chảy, tốt nhấ là ngâm hoặc sục qua ozone để loại trừ tối đa độc tố. Tuyệt đối đừng ham rẻ mà mua những quả dưa nứt vỡ, mềm... vì nguy cơ với sức khỏe rất cao.
- Chọn vườn trồng dưa lê có uy tín, quy trình canh tác an toàn