Muốn mua bún ngon, không tẩm hóa chất chị em nhất định phải biết điều này

( PHUNUTODAY ) - Mẹo nhỏ dưới dây sẽ giúp các bà nội trợ chọn được loại bún ngon, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Bún là một loại thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc chế biến và bảo quản bún đòi hỏi khá nhiều công sức do đó, các cơ sở sản xuất bún có thể bổ sung thêm một số phụ gia độc hại để làm trắng, tăng độ giòn dai cho sợi bún và giúp bún để lâu mà không bị chua.

Một trong những chất cực độc được thêm vào bún là tinopan (huỳnh quang). Đây là hóa chất tẩy rửa làm trắng giấy, vải... Thêm chất này, bún sẽ trắng sáng, bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người ăn phải chất này sẽ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất bún, người ta thường thêm hàn the để bún dai hơn và lâu hỏng.

Để chọn được bún sạch, không hóa chất, chị em hãy chú ý những điểm sau:

Màu bún

Bún được làm từ gạo nguyên chất, không pha tạp chất sẽ có sợi mà trắng đục hoặc hơi tối màu. Sợi bún có chứa chất tẩy trắng hoặc hàn the thường có màu trắng trong, sáng và có độ bóng mẩy.

Sợi bún

Sợi bún không tẩm hóa chất thường hơi nát, dễ đứt gãy, khi chạm vào có cảm giác nhuyễn, dính tay. Bún chứa hàn the sợi dai, khó đứt hơn, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo.

cach-chon-bun-sach-01

Mùi bún

Bún thường có mùi chua tự nhiên sinh ra trong quá trình ngâm gạo và làm bún. Bún sạch thường có mùi chua dịu, không quá nặng mùi. Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu.

Trong khi đó, bún chứa hàn the thường không có mùi, để qua ngày cũng không bị chua, hỏng. Khi ăn không có mùi vị.

Dùng đèn pin soi

Chất huỳnh quang có thể phát sáng do đó người tiêu có thể sử dụng đèn soi tiền chiếu vào bún để phát hiện bún có tẩm hóa chất hay không.

Để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Lưu ý

Nên mua bún tại các địa chỉ mua hàng uy tín, đáng tin cậy. Khi sử dụng bún cần chần qua nước sôi để đảm bảo an toàn hơn. Nếu sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu, hạn sử dụng…

Để đảm bảo sức khỏe, người trưởng thành nên ăn với lượng khoảng 180g – 190g/lần.

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với trẻ nhỏ và người có bệnh đường tiêu hóa. Vì món này dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ đau dạ dày.