Năm 2021 rồi, đừng nói để mẹ giữ hộ tiền lì xì: Phụ huynh thông thái phải làm thế này mới đúng

( PHUNUTODAY ) - Thay vì "tịch thu" tiền lì xì của bé, phụ huynh nên dạy con về cách quản lý tiền của mình.

Bỏ ống heo

Đây là hình thức tiết kiệm phổ biến và có hiệu quả tốt đối với trẻ nhỏ. Việc sử dụng tiền lì xì ngay sau Tết có thể khiến trẻ không sử dụng đúng cách, gây lãng phí đồng thời làm ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của trẻ đối với vấn đề tiền bạc, tài chính.

Cha mẹ có thể mua cho con một chút heo tiết kiệm và khuyến khích trẻ bỏ tiền vào đó. Số tiền này sau đó có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như mua đồ dùng học tập, đi du lịch, làm từ thiện...

2021-roi-dung-noi-de-me-giu-ho-tien-li-xi-01

Lập sổ tiết kiệm cho con

Hiện nay, có không ít trẻ nhận được số tiền lì xì lên tới hàng triệu, thậm chí chục triệu đồng. Để trẻ yên tâm với số tiền này, cha mẹ có thể lập cho con một sổ tiết kiệm trong ngăn hàng.

Hãy giải thích với trẻ về các khoản tiền sinh hoạt như học tập, vui chơi, ăn uống đều do bố mẹ lo. Với số tiền lì xì con chưa tiêu đến, cha mẹ sẽ lập sổ tiền kiệm để cất giữ, khi có việc quan trọng sẽ đem ra dùng.

Đây là bài học đầu tiên dành cho trẻ về việc học cách tiết kiệm, sử dụng tiền đúng cách và không bao giờ lo lắng về việc tiền lì xì sẽ bị cha mẹ giữ mất.

2021-roi-dung-noi-de-me-giu-ho-tien-li-xi-02

Dùng tiền lì xì để mua những món đồ cần thiết

Với số tiền lì xì lớn, trẻ sẽ không biết tiêu như thế nào cho hợp lý. Khi đó, cha mẹ có thể giúp trẻ lập kế hoạch, nên tiêu như thế nào, cần mua gì và không nên mua gì. Hãy ưu tiên cho việc mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ như đồ dùng học tập.

Nếu trẻ chưa có nhu cầu mua sắm gì hoặc mua không hết số tiền lì xì, cha mẹ hãy chuyển phần còn lại vào khoản tiết kiệm cho bé (như 2 cách trên).

Làm từ thiện

Cha mẹ có thể hướng dẫn con trích một phần hoặc toàn bộ số tiền lì xì của mình để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Điều này sẽ giúp bé hiểu hơn về cuộc sống, xây dựng lòng trắc ẩn và trân trọng những gì mà mình đang có.