Năm hết Tết đến không muốn đau đầu vì tiền: Học ngay cách tiết kiệm của người Nhật giúp giảm 1/3 chi tiêu

( PHUNUTODAY ) - Phương pháp tài chính đặc biệt của người Nhật này có thể giúp bạn cắt giảm khoảng 35% chi tiêu hàng tháng.

Kakeibo (kah-keh-boh) có nghĩa là "sổ cái tài chính gia đình". Đây là phương pháp quản lý tài chính hiệu quả và đơn giản được Hani Motoko – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản sáng chế ra vào năm 1904.

Kakeibo là phương pháp quản lý ngân sách không sử dụng bất cứ thiết bị điện tử hiện đại nào. Nó nhấn mạnh vào tầm quan trọng của giấy và bút. Viết tay chính là một cách để bạn ngẫm nghĩ, quan sát và điều khiển thói quen chi tiêu của mình.

kakeibo-02

Đầu tiền, bạn cần đặt ra 4 câu hỏi:

- Mình có bao nhiêu tiền?

- Mình muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?

- Mình sẽ tiêu bao nhiêu tiền?

- Mình có thể cải thiện bằng cách nào?

kakeibo-01

Sau đó, hãy lấy giấy bút và làm theo những bước như sau:

- Ghi lại tổng thu nhập cả cả tháng và trừ đi trừ đi các khoản chi tiêu thiết yếu như tiền nhà, tiền điện nước... để biết mình còn dư ra bao nhiêu tiền để chi tiêu.

- Xác định số tiền muốn tiết kiệm trong tháng và để riêng khoản này. Cố gắng không động đến nó trong cả tháng.

- Ghi những khoản cần chi tiêu theo 4 hạng mục bao gồm: sinh hoạt (thực phẩm, tiền xăng xe, thuốc men...); giải trí (xem phim, du lịch, mua sách...); nâng cao (ăn uống, mua sắm, hội họp...); phát sinh (đám hiếu hỉ...).

- Xây dựng mục tiêu tài chính của tháng. Ví dụ như kế hoạch nghỉ hè, kế hoạch đi du lịch xa...

- Xây dựng cam kết dành cho tháng. Ví dụ như tìm của hàng thực phẩm rẻ hơn, hạn chế mua đồ ăn nhanh, giảm tiêu thụ thuốc lá, mỹ phẩm...

- Vào cuối tháng, hãy kiểm tra lại xem bạn đã chi tiêu bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu (không tính khoản tiền đã để riêng ra cho mục đích tiết kiệm trước đó).

- Dựa vào thống kê chi tiêu, hãy tìm ra những khoản chênh lệch, khoản tiền lãng phí, thiếu hợp lý trong tháng và điều chỉnh ở tháng tiếp theo.