Dùng thứ nước này để nấu cơm sẽ tốt cho tim mạch
Thông thường, chúng ta đều dùng nước lọc để vo gạo, nấu cơm. Nhưng thực tế, còn có một cách nấu cơm khác rất bổ dưỡng và được khuyên dùng đó là nấu cơm bằng nước trà xanh.
Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn". Trong thời Đường, món cơm nấu nước trà cũng từng được ca tụng rất nhiều vì những lợi ích sức khỏe, điều này cho thấy việc nấu cơm bằng nước trà đã là một phong tục dân gian đã được lưu truyền hàng nghìn năm tại Trung Hoa, có ý nghĩa trong Y học cổ truyền Trung Quốc.
Nấu cơm bằng nước trà là một cách để bổi bổ tim mạch. Lý do là bởi trong nước trà chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenol, nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu. Hơn nữa, chất polyphenol có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và người già thường xuyên ăn cơm nấu trà có tác dụng làm mềm mạch máu, hạ lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nấu cơm bằng nước trà còn đem đến cho cơ thể những lợi ích nào khác?
Cơm nấu nước trà giảm mỡ máu
Món cơm nấu trà giàu statin, có tác dụng chống peroxy hóa lipid, có thể làm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu người, từ đó làm giảm mỡ máu hiệu quả.
Phòng và điều trị các bệnh tim mạch
Nước trà xanh có công dụng loại bỏ dầu nhờn, làm sạch miệng, làm tan thức ăn, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, trong nước trà chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenol, nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu.
Hơn nữa, chất polyphenol có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và người già thường xuyên ăn cơm nấu trà có tác dụng làm mềm mạch máu, hạ lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa lão hóa
Ngoài tác dụng phòng bệnh, trà còn có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa. Ví dụ, trà rất giàu vitamin A, C, B, E, K và tannin. Những thành phần này có rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm loãng sắc tố, giúp da trắng sáng và mịn màng hơn.
Bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng
Florua có trong trà có tác dụng làm trắng và sạch răng. Khi nấu cơm bằng một lượng nước trà nhất định có thể tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời ngăn ngừa được sự xuất hiện của sâu răng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nước trà có thể hòa tan chất béo trong thức ăn, các chất phenol trong nước trà có thể thúc đẩy quá trình sản sinh ra các enzym tiêu hóa của con người khi vào cơ thể con người. Vì vậy, những người mắc chứng khó tiêu có thể dùng trà xanh nấu cơm giúp tiêu hóa tốt.
Ngăn ngừa đột quỵ
Một trong những nguyên nhân gây đột quỵ có liên quan đến việc cơ thể sản sinh lipid peroxide khiến thành mạch máu mất tính đàn hồi. Chất axit tannic trong trà có tác dụng ức chế sản xuất lipid peroxide nên có tác dụng phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Hạ đường huyết
Các polysaccharid trong trà có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa và hoạt động glucokinase của gan. Từ đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Lưu ý: Không nên để bã trà rơi vào cơm, không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm, không dùng trà hãm qua đêm để nấu cơm. Khi ăn cơm nấu trà nên dùng các thực phẩm có độ đạm và sắt cao.