Nêm mì chính khi đang nấu: Sai lầm tai hại biến thứ gia vị phổ biến thành thuốc độc

( PHUNUTODAY ) - Mì chính là loại gia vị phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách loại gia vị này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nêm mì chính vào món ăn đang sôi

Mì chính sẽ bị biến đổi chất ở nhiệt độ cao. Nếu nêm loại gia vị này vào nồi thức ăn quá nóng hoặc đang sôi sẽ xảy ra hiện tượng thoái hóa.

Mì chính được đun ở nhiệt độ cao có thể dẫn tới sự hình thành các chất pyroglutamate hay natri làm mất đi hương vị vốn có của món ăn, nghiêm trọng hơn là nó có hại cho sức khỏe.

Nêm mì chính vào món nguội, món lạnh

Ở nhiệt độ thấp, mì chính rất khó hòa tan. Nên nêm gia vị vào lúc thức ăn đã nguội khiến món ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Nêm mì chính vào món ăn có vị chua

Mì chính gặp axit trong các món ăn chua dễ bị biến đổi thành phần, không chỉ làm thay đổi hương vị của đồ ăn mà còn hại sức khỏe.

sai-lam-khi-dung-mi-chinh-01

Nêm mì chính vào các món rán

Không nên thêm trực tiếp mì chính lên trên bề mặt hoặc nguyên liệu làm các món chiên rán. Bởi mì chính sẽ bị biến đổi chất khi gặp nhiệt độ cao và khó tan nếu nêm vào món ăn đã được làm chín.

Cách sử dụng mì chính

Nhiệt độ thức ăn thích hợp để hòa toan mì chính là 70-90 độ C. Khi thức ăn đã được nấu chín, hãy bắc nồi ra khỏi bếp rồi mới nêm loại gia vị này vào. Tuyệt đội không được cho mì chính ở nhiệt độ cao, tránh bị nhiễm độc khi ăn. Hoặc có thể hòa tan mì chính với nước ấm trước khi trộn vào thức ăn nguội.

Không cần thêm mì chính khi chế biến các món trứng. Bởi trứng kết hợp với muối natri clorua ở nhiệt độ sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp món ăn có hương vị thơm ngon tự nhiên.

Thịt lợn có chứa axit glutamic, khi kết hợp với muối ở nhiệt độ cao cũng sinh ra vị ngọt tự nhiên. Do đó, khi chế biến các món ăn từ thịt lợn, bạn cũng không cần thiết phải thêm mì chính.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nem-mi-chinh-khi-dang-nau-sai-lam-tai-hai-bien-thu-gia-vi-pho-bien-thanh-thuoc-doc-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền