Nếu hôn nhân chỉ là một hợp đồng thì phụ nữ sẽ là người thua thiệt

( PHUNUTODAY ) - Lấy chồng vô tâm, rất nhiều người phụ nữ cảm thấy mình có chồng cũng như không. Chồng không hề là chỗ dựa, là bờ vai mà còn gây cho đàn bà bao nỗi cô đơn và khổ tâm.

Xã hội ngày nay đã phát triển nhưng rất nhiều ông chồng vô tâm vẫn tự cho mình là “ông chủ” trong gia đình. Chồng phải là người quyết định mọi thứ dù lớn hay nhỏ, bản thân lúc nào cũng yêu cầu sự phục tùng và hy sinh từ vợ. Còn người vợ mãi mãi là “hậu cung” vun vén dưới bếp, là cái bóng bên cạnh chồng.

Hôn nhân thực chất là một bản hợp đồng ngầm, đôi bên cùng san sẻ, cùng có lợi. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, mỗi người góp công sức, tâm huyết của mình để xây dựng một gia đình bền vững, hạnh phúc. Không ai có nghĩa vụ phải hy sinh, vun vén cả đời trong khi người kia chỉ biết nhận mà không hề biết cho đi. Thế nhưng, đa phần các cuộc hôn nhân, phụ nữ luôn là người hy sinh nhiều hơn, cố gắng, vun đắp nhiều hơn. Họ cho đi nhiều nhưng những gì nhận được chẳng tương xứng. Đàn ông cưới vợ về nhưng họ lại đối xử tùy ý, chẳng xem trọng người phụ nữ của mình.

neu-hon-nhan-la-mot-cuoc-lam-an-thi-phu-nu-luon-la-nguoi-thua-thiet-2

Điều phụ nữ mong nhận được trong cuộc hôn nhân này là gì? Chẳng phải mong một cuộc sống cao sang, giàu có, người chồng dang tay bảo bọc che chở cho mình. Lấy chồng, chỉ mong có người bạn đồng hành trên những chặng đường đời. Vui có người chia sớt, buồn tủi có người cùng nắm tay vượt qua. Hôn nhân đã vượt qua những giới hạn bình thường là lấy nhau chỉ để sinh con đẻ cái và duy trì nòi giống. Hôn nhân thật sự rất thiêng liêng. Thế nhưng, những điều tốt đẹp đã dần bị méo mó đi chỉ bởi đàn ông đã quên mất trách nhiệm của mình trong cuộc hôn nhân này.

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy mình có chồng cũng như không vì lấy chồng vô tâm. Chồng không hề là chỗ dựa, là bờ vai mà còn gây cho đàn bà bao nỗi cô đơn và khổ tâm. Đàn ông tâm ý đặt hết vào những cuộc vui, xếp vợ con sau những cuộc chơi phù phiếm. Cuộc sống hiện tại tương phản với những gì họ đã từng kỳ vọng, ao ước. Đàn bà lấy nhầm chồng, khi nỗi cô đơn dâng lên và họ tự dằn vặt mình: “Tại sao lại lấy một người như vậy làm chồng?”.

neu-hon-nhan-la-mot-cuoc-lam-an-thi-phu-nu-luon-la-nguoi-thua-thiet-1 (1)

Phụ nữ hay khóc, than vãn chồng nhưng kì thực cô ấy chẳng phải là người so đo tính toán, lòng dạ nhỏ nhen. Phụ nữ hy sinh nhiều hơn cũng được, bỏ tâm huyết nhiều hơn cũng được nhưng miễn sao chồng biết ghi nhận và cũng góp công sức để cùng xây đắp gia đình. Một bàn tay không thể vỗ thành tiếng, một gia đình không thể ấm êm, hạnh phúc nếu chỉ có người đàn bà cố gắng.

Một nơi chẳng có yêu thương và san sẻ thì chẳng thể gọi là gia đình. Hôn nhân đã dần mất đi ý nghĩa thiêng liêng của nó chỉ vì cách sống vô tâm, ích kỷ, hời hợt của đàn ông. Và phụ nữ, mãi mãi là người thua thiệt trong hợp đồng làm ăn lớn nhất của cuộc đời này.

10 điều phụ nữ dù hôn nhân hạnh phúc hay bất hạnh cũng cần ghi nhớ

1. Chỉ có bố mẹ mới là người yêu thương bạn vô điều kiện, dù bạn có làm gì sai thì cũng chỉ có họ là người duy nhất "không bao giờ" làm mất mặt bạn, sỉ nhục bạn, không bao giờ muốn làm tổn thương bạn và luôn trân trọng bạn.

2. Kẻ đáng sợ nhất không phải kẻ thù của bạn, không phải là những kẻ ghen ghét với bạn mà chính là người ở bên cạnh bạn, người bạn tin tưởng nhất, nên tốt nhất đừng dốc hết lòng tin tưởng một ai.

Người ta nói: "Xin Chúa hãy canh chừng những người thân bên cạnh con, còn kẻ thù con đảm đương được". Hãy nhớ, hết lòng tin một người là ngu. Dốc hết lòng hy sinh vì một người là đại ngu.

3. Cần biết kiếm tiền đủ sống, không ăn bám, không dựa dẫm để bị xem thường. Nhưng, đừng quá tự tin hơn chồng, đừng kiếm tiền giỏi hơn chồng, đừng cố gắng làm chủ gia đình.

Hãy cứ là phận nữ nhi, là phái yếu cũng cần được che chở, chăm sóc, nếu không thứ bạn nhận được không phải lòng biết ơn, trân trọng mà là sự khinh bạc, thờ ơ và họ sẽ đi tìm cái cần được che chở, cần được dựa dẫm dù là giả dối. Đàn bà kiếm tiền giỏi hơn chồng, đàn bà cầm trịch trong gia đình là đàn bà thất bại trong tình yêu!

4. Đừng chỉ mải kiếm tiền, đừng chỉ mải lo toan cho tương lai của con cái, của gia đình mà quên mất bản thân mình ở hiện tại. Bản thân cũng cần được nghỉ ngơi, được nâng niu, được chăm sóc. Đàn bà không biết giữ gìn sắc đẹp, sức khoẻ của bản thân là đàn bà ngu, "sống không vì mình trời tru đất diệt". Đàn bà ôm đồm hết là đàn bà dại. Gia đình cần sự sẻ chia của cả chồng cả vợ. Thiếu sẻ chia, không cần sẻ chia là thất bại.

neu-hon-nhan-la-mot-cuoc-lam-an-thi-phu-nu-luon-la-nguoi-thua-thiet

5. Đừng chỉ biết chăm chăm nghĩ cho người khác, lấy lỗi lầm của người khác để hành hạ bản thân. Đàn bà đa cảm đã là khổ, nhu nhược nữa lại càng đau. Đàn ông nhiều lỗi lầm mà không bao giờ nhận lỗi, hãy mặc kệ họ, sống cho tốt đời bạn.

Không mặc kệ được thì hãy xem như không có. Không thể xem như không có thì hãy ra đi! Không làm được bất kỳ điều gì thì hãy tự chửi rủa bản thân mình: "Tại sao lại phải sống khổ như vậy. Đời người hữu hạn có được bao nhiêu!".

6. Con cái không phải là tất cả, bản thân bạn mới là tất cả. Bởi không biết bảo vệ chính bản thân bạn, những điều còn lại như con cái, bố mẹ, gia đình sẽ thành câu "lực bất tòng tâm". Đừng nói vì con mà chấp nhận, chỉ là bạn quá khờ, bạn quá yếu đuối đến mức bị chà đạp cũng không biết gồng mình đứng dậy!

Con cái không bao giờ hạnh phúc trong một gia đình bố mẹ không còn yêu thương, trân trọng nhau.

7. Đừng bao giờ tin bạn bè của chồng. Họ, một là đồng bọn của chồng bạn, hai là kẻ thù của chồng bạn. Và dù là một hay hai họ cũng không bao giờ thật lòng tốt với bạn!

8. Đừng tin những mối quan hệ khác giới của chồng, nhất là những thứ tồn tại với cái danh bạn thân, em gái kết nghĩa, đồng nghiệp thân thiết...

Bởi phần lớn những thứ này gần như đều trở thành "bạn tình" của chồng bạn. Phần còn lại là số rất ít. Những ai có chồng làm cơ quan càng nên đề phòng, người ta nói: "Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan". Nghi ngờ nhầm còn hơn bỏ sót! Tin tôi đi. Tôi thấy quá nhiều rồi!

9. Cố gắng trở thành người bạn nhỏ của mẹ chồng bởi chẳng thể nào có thể như ruột thịt của nhau đâu, chỉ có thể là bạn lớn - bạn nhỏ, tôn trọng, chia sẻ, thông cảm, quan tâm lẫn nhau, bạn mới có thể sống chung một cách thoải mái. Còn nếu không thể thì hãy cố gắng thu xếp ra ở riêng!

10. Cuối cùng, đàn bà muốn thanh thản, muốn hạnh phúc thì đừng hy sinh quá nhiều!

Thu