Vì ngày xưa ngâm rau nước muối được cho là sát khuẩn. Nước muối có tính sát trùng. Sau đó vì thói quen này truyền từ đời này sang đời khác mà tưởng thành "chân lý". Nhưng các chuyên gia đã khẳng định đó không phải cách tốt, thậm chí còn gây hại. Nước muối ngâm rau củ không diệt ký sinh trùng, trừ khi rất mặn mà nếu rất mặn thì sẽ làm mất nước trong rau, khiến lá rau nhũn nát vừa làm mất độ ngọt của rau lại còn khiến vi khuẩn xâm nhập ngược lại. Nước muối thì không có công dụng làm sạch hóa chất trừ sâu, bảo quản.
Do đó việc ngâm rửa nước muối là thói quen xưa cũ và không nên duy trì. Cô Jin Jin là một chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chia sẻ một số cách giúp làm sạch trái cây rau củ quả như sau:
Rửa dưới vòi nước chảy
Rửa rau củ là cách đảm bảo nhất để loại bỏ chất bẩn và hóa chất, thuốc trừ sâu khác bám trên bề mặt rau quả. Đừng hứng cả chậu nước to rồi cho vào rửa. Hãy cầm từng ít rau củ quả để dội dưới vòi nước chảy, dùng tay kỳ sạch vết bẩn ở lớp rau củ quả nhưng đừng làm chúng dập. Cách rửa dội dưới vòi nước này giúp cuốn trôi sạch nhất vi khuẩn, ký sinh trùng, bụi bẩn bám bề mặt rau củ quả. Rửa từng quả, từng củ, từng tàu càng tốt. Áp lực của vòi nước chảy giúp cuốn trôi chất bẩn theo dòng nước xuống dưới, bật ra khỏi rau củ. Cách này sẽ sạch hơn việc rửa bằng việc thả tất cả vào chậu này rồi cho sang chậu khác. Sau khi rửa dưới vòi nước thì cho rau củ vào ngâm khoảng 10 phút để chúng dễ dàng phân hủy một vài chất độc sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy vài lần.
Ngâm rau củ với dung dịch kiềm cao
Nước kiềm có tính khử khuẩn tốt. Bạn có thể dùng nước kiêm từ máy tạo nước kiềm hoặc bột tạo nước kiềm trên thị trường. Sau khi rửa sạch bụi bẩn bám trên rau củ quả thì bạn hãy cho chúng vào ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần. Nước kiềm có thể dùng từ máy lọc nước kiềm hoặc pha từ bột kiềm chuyên dùng để rửa rau củ. Độ kiềm 10-12 giúp làm sạch vi khuẩn
Gọt vỏ rau củ quả
Vỏ rau củ có nhiều dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn sợ ký sinh trùng, bụi bẩn, vi khuẩn thì nên gọt vỏ. Đặc biệt nếu sản phẩm không đảm bảo organic thì tốt nhất bạn nên gọt vỏ. Cách gọt vỏ làm mất một số dinh dưỡng nhưng cũng là cách loại bỏ vi khuẩn và hóa chất trên bề mặt. Các loại trái cây và rau quả nên gọt vỏ như: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải...
Chần rau quả bằng nước sôi
Nước sôi có thể làm sạch rau củ quả hơn. Nên nếu cần chế biến nấu chín, thì bạn hãy chần nước sôi trước khi nấu. Điển hình là đậu đũa, rau cải, súp lơ.... nên chần trước khi nấu. Bởi vì chần qua nước sôi có thể làm phân hủy một số hóa chất, thuốc trừ sâu. Cách làm là đun một nồi nước sôi lượng vừa đủ với số rau củ. Sau đó cho rau củ vào 1-3 phút tùy loại rồi vướt ra rửa lại sau đó mới cho vào luộc hoặc xào, nấu canh...
Mua về đừng ăn ngay
Theo thời gian hóa chất sẽ phân hủy tốt hơn. Nên mới có việc phải cách ly đủ ngày sau khi bón và phun hóa chất mới thu hái. Nhưng đôi khi nông dân hái sớm. Do đó khi mua về, nếu là loại quả, củ để được lâu thì bạn nên để vài ngày rồi hãy ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau sẽ tạo ra phản ứng làm phân hủy hóa chất trừ sâu. Do đó cách làm này giúp bạn giảm nguy cơ ăn nhiều hóa chất.
Rửa bằng bột baking soda
Baking soda không chỉ là phụ gia làm bánh thường gặp. Chúng cũng lại là một chất giúp làm sạch tốt. Nếu bạn mua baking soda sạch làm bánh thì có thể pha vào nước rồi ngâm rau củ vào. Bột bBaking soda khi pha vào nước tạo tính kiềm, nên có công dụng khử khuẩn và có thể giúp phân hủy thuốc trừ sâu tốt hơn nước muối. Bạn hãy rửa rau củ dưới vòi nước chảy rồi sau đó ngâm rau củ quả trong baking soda tầm 20 phút rồi mới rửa lại dưới vòi nước chảy.