Ngành học có điểm chuẩn 29,95: Ra trường không lo thất nghiệp, mức lương không dưới 8 con số

( PHUNUTODAY ) - Ngành Hàn Quốc học này không chỉ đòi hỏi sinh viên thành thạo nghe, nói, đọc tiếng Hàn Quốc mà còn cần tìm hiểu sâu văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị quốc gia này.

Ngành Hàn Quốc học

Tiếng Hàn Quốc là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhiều bạn trẻ chọn học tiếng Hàn để thỏa mãn nhu cầu nghe hiểu nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao giúp ổn định cuộc sống.

Hàn Quốc học là ngành học chuyên sâu về Hàn Quốc gồm văn hóa, lịch sử, kinh tế, tính cách dân tộc, ngôn ngữ, chính trị,… của xứ sở Kim Chi. Tại các trường đại học ở Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Hàn Quốc học sẽ trang bị các kiến thức nền tảng, giúp sinh viên có năng lực tham gia vào thị trường lao động trong nước, Hàn Quốc, trong khu vực và toàn cầu.

Sinh viên Hàn Quốc học sẽ được đào tạo và sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và am hiểu những kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực trên như một người Hàn Quốc “thứ thiệt”. Còn với chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc sinh viễn sẽ chỉ học chuyên sâu về ngôn ngữ, cấu tự bộ chữ viết, cách phát âm, cấu trúc ngữ pháp hay vốn từ vựng,…

Cơ hội việc làm rộng mở

Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều khu công nghiệp, công ty Hàn Quốc. Tính đến 20/8/2021, Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 9.159 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 72,34 tỷ USD (chiếm 18,1% tổng vốn đầu tư đăng ký). Quy mô dự án bình quân của Hàn Quốc là 7,9 triệu USD/dự án.

Cùng với sự phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngành Hàn Quốc học càng “có giá” hơn sau khi tốt nghiệp. Không chỉ thực hiện tốt vai trò ở vị trí biên phiên dịch tiếng Hàn trong các tổ chức, cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc đang hợp tác song phương với Hàn Quốc, sinh viên ngành Hàn Quốc học còn có thể đảm nhiệm các vị trí như: Làm việc tại các cơ quan, tổ chức nhà nước như Cơ quan ngoại giao Việt – Hàn, các cơ quan thông tấn báo chí, các đài phát thanh – truyền hình trung ương, địa phương, công tác tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán các quốc gia, các tổ chức quốc tế,…

Các vị trí doanh nghiệp nước ngoài có yếu tố Hàn Quốc như chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiếng Hàn. Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế cũng là ngành nghề khát nhân lực có trình độ tiếng Hàn tốt trong nhiều năm trở lại đây.

Vì người yêu thích văn hóa ẩm thực Hàn Quốc ngày càng nhiều, thúc đẩy lượng người có nhu cầu học ngôn ngữ này cũng tăng cao, cơ hội việc làm cho người tốt nghiệp chuyên ngành Hàn Quốc học có chuyên môn nghiệp vụ sư phạm cũng được săn lùng hơn bao giờ hết. Sinh viên ngành Hàn Quốc học có thể giảng dạy, nghiên cứu về Đất nước học, Hàn Quốc học, Đông phương học tại các trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu,…

Thống kê cho thấy sau khi tốt nghiệp ngành Hàn Quốc học, sinh viên rất dễ tìm việc làm sau khi ra trường và có thu nhập cao ngay tháng đầu tiên làm việc. Mức lương vị trí phiên dịch, biên dịch tiếng Hàn ở các doanh nghiệp Hàn Quốc trung bình từ 12-30 triệu đồng/tháng. Mức lương cho vị trí nhân viên văn phòng tại doanh nghiệp Hàn Quốc trung bình khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Đối với công việc dạy tiếng Hàn mang tới thu nhập từ 800.000 – 1.000.000 đồng/giờ, mỗi tháng thu nhập vài chục, thậm chí vài chục triệu.

Với mức thu nhập hấp dẫn như vậy nên ngành Hàn Quốc học có sức hút với đông đảo thí sinh. Do đó mà điểm chuẩn vào ngày này luôn ở mức cao kỷ lục. Năm 2021, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) có điểm chuẩn ngành là 29,95 điểm khối C00 (Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý), trường Học viện Ngoại Giao cũng ở ngưỡng 29 điểm.