Ngành học hot ở Việt Nam  có lương trung bình 15-30 triệu đồng/tháng

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay ngành học này có ít người theo tuổi. Tuy nhiên, đây lại là ngành học mở ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ.

Thế kỉ 21 được coi là xu hướng cực thịnh (tỷ trọng trong GDP toàn cầu) của châu Á – được gọi là “thế kỷ châu Á”. Trong đó, Việt Nam luôn được đánh giá cao về tiềm năng phát triển kinh tế biển và đại dương. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời và phát triển ở mọi lĩnh vực, mỗi cá nhân (người Việt Nam) cũng bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư. Trong những năm gần đây, ngành Kinh tế đầu tư (Economic Investment) ngày càng được chú trọng đào tạo vì hứa hẹn có tương lai rộng mở.

Kinh tế đầu tư là một ngành đào tạo về quản lý các hoạt động đầu tư chuyên nghiệp. Trong một doanh nghiệp tài chính, người làm kinh tế đầu tư sẽ hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến việc huy động và sử dụng vốn sao cho hiệu quả trong đầu tư phát triển thông qua việc phân tích, triển khai, đánh giá và quản lý các chính sách chiến lược ở cả vi mô và vĩ mô.

Mọi quyết định về việc đưa tài chính đầu tư cho lĩnh vực nào và hoạt động ra sao đều có ảnh hưởng rất nhiều đến hướng đi và sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Đây được coi là các công việc quản lý hoạt động đầu tư chuyên nghiệp, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp trong xu thế cạnh tranh và phát triển của xã hội như hiện nay.

Phần lớn các doanh nghiệp ngày nay đều cần huy động vốn và đầu tư để xoay chuyển dòng tiền, từ công ty tài chính, công ty bảo hiểm, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty dịch vụ tiền tệ,… Vậy nên ngành kinh tế tài chính mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm, các bạn có thể thử sức ở nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp nhằm chứng tỏ năng lực và trình độ của bản thân.

Sinh viên ngành Kinh tế đầu tư ra trường có thể đảm nhận các công việc như: Chuyên viên lập và quản lý dự án; Nhân viên tín dụng, quản trị rủi ro tại ngân hàng; Chuyên viên thẩm định, xét duyệt dự án đầu tư; Chuyên viên phân tích đầu tư; Chuyên viên hoạch định quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế từ trung ương đến địa phương; Chuyên viên quản lý đấu thầu, quản trị rủi ro; Chuyên viên quản lý vốn, nguồn vốn,…

Ngoài ra, người theo học ngành này có thể thử sức tại môi trường làm việc nhà nước ở các cơ quan quản lý đầu tư trong ngành như Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, cán bộ hoạch định chính sách và cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế…

Mức lương trung bình của người làm trong ngành Kinh tế đầu tư dao động từ 15-30 triệu đồng/tháng. Nếu hoàn thành KPI nhân viên bộ phận tài chính sẽ nhận được mức thưởng rất cao. Nếu làm lâu năm và có kinh nghiệm, đảm nhiệm các vị trí cao cấp như trưởng phòng, phó giám đốc,… thì mức lương có thể lên đến vài trăm triệu đồng/tháng.

Ở Việt Nam hiện nay nhân lực ngành Kinh tế đầu tư đang rất hạn chế về cả số lượng lẫn chất lượng. Đa phần các chuyên gia tài chính tại các doanh nghiệp lớn trong nước đều được tuyển dụng từ thị trường lao động nước ngoài hoặc những nhân lực đào tạo từ các chương trình quốc tế. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn thiếu hụt trầm trọng nhân lực tài giỏi và chưa thể đáp ứng những nhu cầu của nhà đầu tư cũng như chủ doanh nghiệp.