Ngoài Bắc trong Nam nhộn nhịp công nghệ làm thịt thối

( PHUNUTODAY ) - Dù khắp nơi đều có chốt chặn kiểm tra, thế nhưng bằng mọi mánh khóe những ông trùm thịt thối vẫn hàng ngày chuyển hàng tấn thịt đi khắp nơi để bán cho các nhà hàng, người dân sử dụng.

Dù khắp nơi đều có chốt chặn kiểm tra, thế nhưng bằng mọi mánh khóe những ông trùm thịt thối vẫn hàng ngày chuyển hàng tấn thịt đi khắp nơi để bán cho các nhà hàng, người dân sử dụng.
[links()]
Đường dây buôn bán thịt trâu bò thối

Chiều ngày 20/9, PV có mặt ở đoạn quốc lộ 1 ngay chân cầu Giẽ (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) đã có hàng chục bao tải, thùng xốp đựng đủ loại thịt, nội tạng để vận chuyển vào miền Trung, miền Nam, đặc biệt là TP.HCM.

Các xe khách vừa đến, lập tức phụ xế và chủ hàng ra mở thùng xe nhồi hàng. Ông Lễ - một người bán nước ven đường - cho hay ngày nào cũng có xe khách tấp nập vào chở thịt trâu bò cũng như gà vịt vào TP.HCM.

Trùm Dũng (người đội nón) chuyển hàng từ chân cầu Giẽ (Phú Xuyên, Hà Nội) lên xe khách để đưa vào các tỉnh phía Nam
Trùm Dũng (người đội nón) chuyển hàng từ chân cầu Giẽ (Phú Xuyên, Hà Nội) lên xe khách để đưa vào các tỉnh phía Nam


Ông Dũng (đầu mối thu gom hàng ở Phú Xuyên) cho hay: “Buôn hàng này không phải ai cũng làm được, rất dễ bị bắt dọc đường”. Nói xong, ông Dũng cùng hai người nhanh chóng đưa cả thảy sáu thùng xốp nhồi vào gầm xe khách chất lượng cao.

Chiều hôm sau, ông Dũng tiếp tục gửi bốn thùng xốp đựng hàng trăm ký chân và đuôi trâu bò lên một chiếc xe khách về Đà Nẵng. Hầu như mỗi ngày ông Dũng đều đưa hàng trăm ký hàng qua xe khách chất lượng cao, trung bình mỗi tháng lên đến gần chục tấn hàng.

Theo ông Dũng, mặt hàng mà ông buôn bán đang khan hiếm, nhiều khách hàng ở tận TP.HCM phải tìm đến tận nơi trữ hàng của ông để mua. Theo tìm hiểu, ông Dũng là một đầu nậu thu gom có tiếng ở khu vực huyện Phú Xuyên. Nơi trữ hàng của ông Dũng ở thôn Bái Đô (xã Tri Thủy, Phú Xuyên).

Trong kho chứa hàng tấn chân, đuôi, xương trâu bò được thu gom từ những hộ giết mổ lậu quanh khu vực. Chiều 26/9, cạnh kho lạnh chứa hàng của ông Dũng, một nhân công hối hả lấy hàng trăm ký chân bò (đã lọc xương) ngâm nước vứt ra sân, ruồi nhặng bu kín.

Nước thải chảy ra khu vực cống rãnh cạnh kho lạnh bốc mùi hôi nồng nặc. Khoảng 15 phút sau hàng đã được đóng vào sáu thùng xốp, chuyển ra cầu Giẽ đưa lên xe khách.

Tương tự, ông Tuấn, một đầu mối chuyên thu gom chân, đuôi trâu bò cũng ở thôn Bái Đô, nói: “Tôi làm nghề này cả chục năm rồi. Ở đây không ai qua được tôi về số lượng thu gom, ngày nào ít nhất cũng 400-500kg đuôi trâu bò, mấy tháng cuối năm số lượng hàng lớn hơn nhiều”.

Trong cuốn sổ ghi chép các mối hàng chuyển vào TP.HCM bằng xe khách của ông Tuấn có ghi: bỏ mối cho ông Tâm ở ngã tư Ga (Q.12) và ông Phương (Q.8)...

Nguồn hàng của các trùm ở huyện Phú Xuyên chủ yếu lấy từ lò giết mổ trâu bò ở hai thôn Bái Đô và Cổ Liêu, nơi đây trung bình có 400-500 con trâu bò giết mổ mỗi ngày.

Thịt trâu bò thối, lợn chết tập kết vào nhà hàng

Tại TP.HCM, lò của bà Hà (tên thật là Hà Dung, 60 tuổi, khu phố 2, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) là một trong những điểm lấy hàng từ Lạng Sơn đưa về. Lò bà Hà có tiếng gần cả chục năm, chuyên cung cấp mặt hàng vú heo. Căn nhà nơi bà ở đồng thời là nơi nhận hàng luôn kín cổng cao tường.

Ngoài việc bán hàng cho mối lẻ, bà Hà còn đóng khay để cung cấp cho các công ty, mỗi lần bán được khoảng 1 tấn. Trước đây, bà Hà cũng là một mối vận chuyển hàng bằng xe khách. Loại thịt bẩn được vận chuyển bằng đường mòn qua các tỉnh Tây nguyên rồi về TP.HCM.

Thịt lợn chết nằm la liệt trên sàn chờ được sơ chế
Thịt lợn chết nằm la liệt trên sàn chờ được sơ chế


Trong TP.HCM, bà Hà thiết lập một hệ thống mạng lưới mối hàng khắp các quận huyện và “phủ sóng” ra một số khu vực lân cận như Dĩ An (Bình Dương), Đồng Nai... Thậm chí hàng của bà Hà còn rải ra khắp cả Phú Quốc (Kiên Giang), Cà Mau. Riêng TP.HCM, bà thường phân phối vú heo cho ông Văn (ngụ Bình Chánh) và Trà Béo (ngụ Bến Ba Bình, Q.8).

Bà Hà kể: “Hiện tui có bốn mối chính, hằng tháng mỗi mối lấy hơn 4 tấn, giá 120.000 đồng/kg. Hàng toàn nhập từ miền Bắc”. Để tránh cơ quan chức năng kiểm tra, lò vú heo của bà Hà thường vận chuyển hàng bằng xe máy.


“Trùm” gà chết

Tiếp cận điểm mua gà chết của ông Hạnh “gà” (nằm cách ngã ba Dầu Giây khoảng 5km, thuộc xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai). Hàng ngày ông Hạnh có một xe tải loại lớn thường xuyên đi thu gom gà bệnh, gà còi từ các trại chăn nuôi ở xã Gia Kiệm và các xã lân cận.

Giá mua khá bèo, từ 17.000-18.000 đồng/kg, ông Hạnh đem về làm thịt bán với giá 20.000-25.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày lò Hạnh “gà” giết mổ khoảng 500 con gà.

Tại lò Hạnh “gà” có sáu người ngồi hì hục mổ bụng hơn 500 con gà chết vừa được thu gom từ các nơi về. Giữa nền gạch nhoe nhoét hỗn độn, hàng trăm con gà chất đống, trong đó nhiều con chuyển màu bầm tím, chết cứng. Do hằng ngày số lượng gà chết đưa về nhiều nên ông Hạnh phải sắm cả máy vặt lông gà.

Hàng của ông Hạnh “gà” chủ yếu là gà công nghiệp nhưng lại trộn bán với gà ta để nâng giá, nhất là để phù hợp với thị hiếu khách hàng ở TP.HCM. Các mối nhận hàng của ông Hạnh “gà” để làm gà nướng bán từ 100.000-200.000 đồng/con.

Ở Đồng Nai, thâm nhập điểm mua gà chết của bà Hòa (thuộc ấp 3, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Tại đây có hàng chục thùng xốp loại lớn (mỗi thùng chứa trên 300kg), chứa hàng tấn thịt gà chết đã được “phù phép”.

Mỗi tuần bà Hòa thu gom hàng tấn gà chết ở khắp nơi về giết mổ và bán lại cho các mối sỉ ở TP Biên Hòa và tỉnh Long An. Bà Phước (ở xã Gia Kiệm) là một mối hàng thường xuyên của bà Hòa. Bà Phước thường lấy hàng về bán lại cho mối bán quán cơm gà chiên trên địa bàn Đồng Nai.

Giá thu gom gà chết từ các trang trại chỉ khoảng 6.000 đồng/kg nhưng bà Hòa bỏ mối với giá 15.000-16.000 đồng/kg. Thông thường, mỗi ngày hai lần chồng bà Hòa lái xe tải đi gom gà chết khắp các trang trại quen biết. “Lò” thu gom gà chết của bà Hòa còn có “hợp đồng” bao tiêu gà chết với các trang trại, nên không ai có thể chen ngang.

Nói về vận chuyển hàng đi giao mối, bà Hòa chắc lưỡi: “Gà chết làm gì có giấy kiểm dịch. Điều quan trọng là phải biết cách né”.
 

  • Thanh Hoa (Theo TTO)
TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn