Thứ nhất, lựa cam đúng mùa
Mẹo chọn cam tươi ngon là phải lựa chọn đúng mùa. Bất kì loại hoa quả nào cũng nên chọn đúng mùa để ăn, bởi hoa quả trái mùa luôn tiềm ẩn những nguy cơ độc hại của hóa chất bảo quản. Cam cũng vậy, bạn nên lựa đúng mùa để đảm bảo chất lượng, nếu không phải mùa cam bạn có thể chọn loại hoa quả thay thế như xoài, bưởi, quýt….để an toàn hơn chứ không nên ăn cam trái mùa. Mùa cam ở Việt Nam thường kết trái vào 9 dương lịch cho đến sau tết. Nhưng thông thường cam chín rộ vào thời điểm cuối năm. Cả nhà canh mùa để mua những quả cam tươi ngon về cho cho gia đình nhé!
Thứ hai, chọn những quả cam tươi
Mẹo chọn cam tươi ngon chuẩn nhất là lựa những quả cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn có thể chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.
Chọn cam ngọt và ngon
Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.
Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.
Một số mẹo ăn cam ngon và nhiều dưỡng chất
Ăn cam cả cùi: Với người lớn nên gọt vỏ cam và để cả cùi cam sau đó cắt nhỏ thành từng miếng và ăn. Ăn như thế này sẽ giữ được lượng can xi và chất xơ có trong cùi cam, rất tốt cho tiêu hóa. Nếu là trẻ nhỏ có thể vắt nước và cạo lấy phần tép cam sẽ ngon và bổ hơn là uống nguyên nước.
Ăn cam ngay sau khi đã bổ: Sau khi đã bổ quả cam ra phải ăn luôn và không nên để lâu, axit có trong quả cam sẽ bị biến chất nếu để trong môi trường không khí quá lâu. Cộng với lượng vitamin bị hao hụt nếu trái cam bị biến chất.