Người bán hoa quả sẽ không bao giờ nói cho bạn biết: Chọn dưa hấu đỏ, ngọt chỉ cần nhìn duy nhất điểm này

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là bí quyết giúp bạn chọn được những quả dưa hấu ngon, đúng chuẩn nhất mà các bà nội trợ cần bỏ túi ngay lập tức!

Cách chọn dưa hấu đỏ, ngọt

meo chon dua hau-phunutoday

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, dưa hấu "đực" thường to hơn, hình thuôn dài và nhiều nước. Trong khi đó, dưa "cái" có hình dáng tròn, sẽ ngọt và ít hạt hơn. Thêm một đặc điểm nhận dạng khác của hai loại quả này đó là nhìn vào đáy dưa. Nếu là dưa "đực", vị trí này sẽ xuất hiện vòng tròn nhỏ bằng đồng xu. Còn nếu là dưa "cái", vòng tròn này sẽ có kích thước to hơn và tương đối rõ ràng.

Xem cuống dưa

Nhìn vào cuống dưa sẽ tiết lộ cho bạn biết độ chín của trái dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô, cuống héo khô càng xoăn càng tốt, điều đó cho thấy trái dưa này đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

Chọn quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng

Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa mách cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.

Quả dưa có dấu ong châm

Những vết màu nâu hay vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn càng nhiều thì trái dưa đó càng ngọt.