Người bán MĂNG không bao giờ tiết lộ: MĂNG CHUA TRẮNG GIÒN NHỜ "THUỐC TẨY BỒN CẦU", nhìn ngon mắt nhưng ăn "rước độc"

( PHUNUTODAY ) - Nên ghi nhớ một vài cách nhận biết đâu là măng chua hóa chất và đâu là măng chua sạch dưới đây nhé!

Cách nhận biết đâu là măng chua hóa chất

1. Màu sắc bên ngoài

Măng chua sạch có màu trắng tự nhiên, có thể hơi ngả vàng. Các miếng măng màu cũng không được đều, chỗ trắng chỗ vàng,thậm chí có chỗ hơi thâm đen là do ngâm muối.

Măng chua ngâm hóa chất tẩy rửa trắng đục, trắng phau đều tăm tắp nhìn qua khá bắt mắt nhưng nhìn kĩ thì không mấy tự nhiên.

2. Độ giòn

Măng chua tự nhiên thường dai, không giòn, bẻ không dễ gẫy. Khi sờ thấy miếng măng sần nhẹ, mềm.

Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dễ gẫy vụn. Khi sờ măng tẩy thường khô, sần.

VN_15ca45965b8e25aa19d23130t09e08055

3. Độ bóng

Măng tự nhiên không quá bóng nhìn không bắt mắt, cọng măng thường to nhỏ không đều. Trong khí đó măng tẩy trắng có độ bóng, không bao giờ bị ẩm mốc.

4. Mùi măng

Khi mua măng, chị em nhớ nhấc thử miếng măng lên để ngửi, nếu thấy măng có mùi chua tự nhiên, dịu nhẹ thì là măng sạch. Măng tẩy hóa chất thường có mùi hắc đặc trưng, ngửi gần, ngửi kỹ sẽ nhận ra mùi thuốc tẩy quần áo như ở nhà.

Cách khử độc măng tươi an toàn và hiệu quả trước khi chế biến thành các món ăn:

- Xắt lát mỏng, xé sợi ngâm kỹ qua đêm bằng nước sạch.

- Luộc măng khoảng 2-3 lần, gạn nước cũ luộc tiếp bằng nước mới, sau đó ngâm qua nước gạo hoặc nước muối loãng trong vòng 1-2 ngày. Nhớ thường xuyên thay nước khoảng 6 giờ mỗi lần.

- Luộc măng qua nhiều lần, sau mỗi lần gạn nước cũ lại xả bằng nước lạnh. mùi hăng, miếng măng mềm lại, nếm thấy hết đắng là an toàn.

- Với măng đắng, để nguyên đọt măng, xếp vào nồi đổ xăm xắp nước vo gạo với vài trái ớt đã bỏ hạt rồi đun trên lửa vừa, mở nắp vung. Khi thử lấy đũa chọc thấy măng mềm thì tắt lửa. Vớt ra xả lại nhiều lần bằng nước sạch, khi không còn vị đắng có thể đem chế biến món ăn.

- Bạn cũng có thể ngâm măng trong nước vôi pha loãng, để qua đêm. Sau đó vớt ra, rửa sạch, luộc qua vài lần đến khi thấy nước trong là được.