Người dân thực hiện khai báo y tế theo phương thức nào?

( PHUNUTODAY ) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, người dân trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ cần thực biện khai báo y tế.

Khai báo y tế bằng phương thức nào?

Hôm qua 2/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội- Chu Ngọc Anh đã ký Công điện số 05/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Nội dung công điện Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu, tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ, bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân có thể khai báo y tế bằng hình thức trực tuyến hay chính quyền địa phương, nơi mình đang sinh sống (Ảnh minh hoạ)

Người dân có thể khai báo y tế bằng hình thức trực tuyến hay chính quyền địa phương, nơi mình đang sinh sống (Ảnh minh hoạ)

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Như vậy, việc khai báo y tế là việc làm bắt buộc. Người dân có thể khai báo qua ứng dụng công nghệ thông tin tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng quét mã QR Code. Những tiện ích khai báo này, người dân có thể thực hiện trên ứng dụng Bluezone, cài đặt tại: https://bluezone.gov.vn

Hiện nay, Bluezone đã bổ sung tính năng quét QR Code và tờ khai y tế. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ứng dụng Bluezone là một trong những giải pháp công nghệ thông tin tối ưu nhất hỗ trợ truy vết và thực hiện khoanh vùng, dập dịch diễn ra nhanh chóng hơn, tránh cách ly nhầm, cách ly trên diện rộng. Do đó, mọi người cài đặt và kích hoạt ứng dụng Bluezone để sử dụng thường xuyên.

Mức xử phạt đối với trường hợp không khai báo y tế

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, với những người đến từ vùng dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Mọi người dân khi quay trở lại thành phố làm việc đều phải khai báo y tế (Ảnh minh hoạ)

Mọi người dân khi quay trở lại thành phố làm việc đều phải khai báo y tế (Ảnh minh hoạ)

Mức phạt trên áp dụng điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng