Người khôn ngoan có 3 thứ luôn giấu kín trong lòng, kẻ dại lại thích đem khoe khắp chốn

( PHUNUTODAY ) - Thiện ý cũng có thể trở thành ác ý nếu không được đặt trong hoàn cảnh thích hợp và phương pháp diễn đạt khôn ngoan. Chẳng phải tự nhiên mà nghệ thuật giao tiếp lại thể hiện trong điều sau.

 Những bất hạnh trong đời

Cuộc sống chín phần mười là điều không vừa ý. Ai cũng vậy, sẽ không tránh khỏi lúc gặp điều này điều kia, những thăng trầm của cuộc sống. Thế nên dù tốt hay xấu, dù muốn hay không chúng ta đều cần phải đối mặt.

BABE5EB1-3729-41A6-BACD-88D9C1BDAE13

Chuyện nhỏ nhặt trong nhà

Mỗi nhà đều có đủ những chuyện nhỏ nhặt khiến bản thân phải bận tâm. Những người thực sự khôn ngoan sẽ không vô tư mà đem kể cho những người khác chuyện vụn vặt này.

Suy cho cùng, đó là những chuyện họ phải đối mặt và giải quyết. Đem ra nói cho người khác thì chẳng có lợi ích gì cả. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ đơn giản là nói ra thì lòng sẽ nhẹ, thậm chí mong có người cùng than ngắn than dài với mình.

Nhưng hãy nhớ một khi lời bạn đã nói ra, bạn dần thấy chuyện không đơn giản là muốn chia sẻ, xả đi cơn giận lúc đó. Người nghe không những không chia sẻ cảm xúc của bạn mà không còn quan tâm đến cảm xúc của bạn hay cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Cuộc sống chính là vậy, có rất nhiều chuyện không nên nói ra bởi nói ra với không đúng người thì chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.

Tình hình tài chính khó khăn của mình

Trên thực tế, có nhiều người luôn thích than nghèo kể khổ. Họ cho rằng nói ra những lời như thế thì người khác sẽ biết khó khăn của mình, thậm chí có thể chủ động giúp đỡ. Nhưng khi một người liên tục than thở như vậy thì trong mắt người khác họ chưa chắc đã là người khó khăn nhưng nhất định là người tiêu cực, luôn bất mãn với cuộc sống.

Đôi khi bạn nghĩ rằng mình chỉ là lời nói than thở một chút, để người khác biết được cảm xúc của mình, như một sự chia sẻ nhưng người nghe hoàn toàn có thể nghĩ rằng bạn cần cạnh sự giúp đỡ của họ.

Những người khôn ngoan sẽ không than nghèo. Họ biết dù bản thân có nghèo đến đâu họ cũng phải tự mình đối mặt.