Người tiểu nhân luôn có 3 đặc điểm "không lẫn vào đâu được": Đừng mù quáng kết giao

( PHUNUTODAY ) - Dù ở môi trường nào, cần phải học cách nhìn người. Trong cách ăn nói, hành động của những kẻ tiểu nhân thường có những nét đặc trưng sau.

Ngụy Hi, một trong ba đại văn hào vĩ đại nhất của triều Thanh từng nói: “Ta không hiểu như thế nào là người quân tử, nhưng nhìn vào khả năng “chịu nhận phần thiệt” của người ấy là sẽ biết. Ta không hiểu được như thế nào là kẻ tiểu nhân, nhưng nhìn vào việc “tranh giành phần lợi” của người ấy là sẽ biết”.

4-1_lvsdrk

Lòng tham vốn thuộc về bản tính con người. Vì vậy, biết chịu thiệt quả không phải là một việc dễ dàng. Họ ắt phải sở hữu một tấm lòng khoan dung, độ lượng to lớn. Người quân tử biết nhẫn nhục, co được giãn được. Ngược lại, kẻ tiểu nhân vốn nhân cách thấp kém, nghĩ một đằng nhưng nói một nẻo, luôn tìm cách trục lợi cho mình, thậm chí còn nghĩ mưu hèn kế bẩn hãm hại người khác.

Ở cạnh người tiểu nhân, chỉ một chút thiếu thận trọng, bạn sẽ vướng vào vô số phiền toái. Thế nên, dù ở môi trường nào, cần phải học cách nhìn người. Trong cách ăn nói, hành động của những kẻ ngụy quân tử, thường có những nét đặc trưng sau:

3 đặc điểm thường thấy của kẻ tiểu nhân:

unnamed

1. Đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Trong cuộc sống, rất khó tránh được việc phát sinh những chuyện xung đột giữa người với người. Nhưng người chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến đại cục và người khác, đây đích thị là hành vi thường thấy của kẻ tiểu nhân.

2. Sống hai mặt. Bình thường, quan hệ giữa đôi bên vô cùng tốt đẹp, còn anh anh em em thân mật. Thế nhưng, khi mâu thuẫn lợi ích xảy ra liền trở mặt. Hoặc khi thấy bạn sa cơ, sẽ chỉ khoanh tay đứng nhìn, thậm chí đáng sợ hơn còn tranh thủ giậu đổ bìm leo.

3. Mang đến cho người khác cảm xúc tiêu cực. Cổ nhân dạy: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Những người đem đến cho bạn những năng lượng tiêu cực sẽ ngăn cản, làm cản trở sự tiến bộ của bạn, tốt nhất nên tránh xa.