Theo Đông y, tất cả các bộ phận trên cây mít đều có thể dùng chữa bệnh. Quả mít xanh chát làm săn da. Quả mít chín có tác dụng chỉ khát, trợ phế khí, trừ chứng âm nhiệt. Riêng hạt mít có vị ngọt, tính bình, có mùi thơm, có tác dụng tu dưỡng ích khí, thông sữa.
Sau khi ăn mít, bạn có thể giữ lại hạt sau đó phơi khô để làm lương thực dự trữ. Ăn hạt mít điều độ sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Loại hạt này nếu xét về công dụng thì không thua kém gì quả óc chó.
Chống lão hóa, giảm nếp nhăn cho phụ nữ
Hạt mít có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm. Chính vì vậy mà nó giúp làm giảm nếp nhăn, tạo độ đàn hồi cho da. Bên cạnh đó hạt mít có thể xay với sữa đắp lên mặt khoảng 5 phút rồi rửa sạch để tạo độ căng bóng cho làn da. Tuy nhiên nếu áp dụng cách đắp mặt nạ này thì bạn phải có biện pháp chống nắng thật kỹ khi ra ngoài.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Hạt mít có chứa chất xơ không hòa tan, có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc ruột. Ngoài ra, tinh bột của hạt mít được cho là khá lành mạnh nên sẽ rất thích hợp để hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường.
Bồi bổ cho tim mạch
Vì không chứa cholesterol xấu nên hạt mít giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.
Chống thiếu máu
Hạt mít rất giàu chất sắt. Chúng có thể là món ăn vặt lành mạnh cho những người bị thiếu máu. Chúng giúp ngăn ngừa một số rối loạn về máu, đồng thời chống lại sự suy nhược, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt liên tục. Bên cạnh đó, hạt mít cũng làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu. Vì vậy có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Tốt cho sinh lý nam giới
Các dược sĩ Ấn Độ đánh giá hạt mít đem lại công dụng khá rõ rệt giúp cải thiện đời sống “chăn gối” của đàn ông. Vì chứa nhiều chất sắt nên hạt mít giúp bổ sung các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ quan sinh sản của nam giới luôn sung mãn đồng thời hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam giới.