Người xưa có câu nói: "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước", vì sao vậy?

14:00, Chủ nhật 09/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Người xưa dạy rằng cha mẹ phải sống lương thiện để tích đức cho con cháu sau này. Việc cha mẹ làm điều ác, tai tiếng, con cháu về sau cũng ảnh hưởng ít nhiều.

“Đời cha ăn mặn thì đời con khát nước”, là câu nói rất hay từ đời xưa truyền lại. Người cha làm điều ác thì bản thân người cha sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Tiếp theo là đời người con cũng phải chịu không ít thiệt thòi, tổn hại mà người cha gây ra. Người cha sống không thiện lành sẽ khiến đời con phải chịu cảnh nghèo khó, đói khát là chuyện thường tình.

Về mặt giáo dục, cha mẹ chính là tấm gương để con cái của họ noi theo. Làm gương là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của những người làm cha làm mẹ. Vì vậy, những lời nói, kinh nghiệm của bậc cha mẹ phải là mẫu mực, để con cái noi theo, học tập.

Hành vi, cách cư xử của cha mẹ có ảnh hưởng nhất định đến con cái

1. Khi cha mẹ nói dối

Làm cha mẹ, chớ nên nói dối, càng không nên nói dối mà để con cái biết. Nói ra sự thật có thể khó khăn hơn một chút, nó có thể khiến người khác buồn nhưng chỉ trong chốc lát. Nhưng việc nói dối có thể gây ra hậu quả lâu dài.

3

Nếu không được giáo dục ngay từ bé, ban đầu con của họ có thể chỉ học cách nói những lời nói dối vô hại, nhưng về sau thói quen nói dối sẽ trở nên nghiêm trọng và thường xuyên hơn nhằm che đậy lỗi của mình.

2. Khi cha mẹ không biết tạ lỗi

Tạ lỗi trước người khác không chỉ là một giá trị đạo đức mà đó còn là nghi thức cơ bản. Khi cha mẹ không dạy con điều này, con của họ sẽ không có thói quen và phản xạ tự nhiên mỗi khi làm điều gì đó không đúng. Hậu quả: Con của họ không biết khiêm nhường.

3. Khi cha mẹ không phải là người có ích

Việc dạy con trở thành một người có ích và hào phóng sẽ tốt cho cuộc sống và hình thành nhân cách cũng như suy nghĩ đúng đắn cho con của họ đối với vai trò của mình.

Bởi vậy, để con trở thành một người hữu ích và hào phóng với mọi người thì bản thân bố mẹ phải là người trao cho con của họ những giá trị đó ngay từ khi còn nhỏ. Hậu quả của việc cha mẹ không phải là người hào phóng và hữu ích là: Con con của họ sẽ đơn độc trong đời.

4. Khi cha mẹ không biết suy xét thận trọng

Thận trọng xem xét trước khi đưa ra quyết định nào đó là việc quan trọng mà mỗi bậc cha mẹ cần phải dạy con qua lời và hành động. Cha mẹ không chỉ cho chúng những kinh nghiệm cuộc sống thì con của họ không biết cách cách đưa ra quyết định, phải lựa chọn giữa những gì được xem là đúng – sai về mặt xã hội.Hậu quả: Con của họ sẽ không có thói quen đánh giá vấn đề chính xác và đúng đắn nhất, và sẽ phải hối hận vì xử lý hấp tấp, vội vàng.

doichaanmandoiconkhatnuoc11531ph

5. Khi cha mẹ làm tổn thương người khác

Đây là một trong những giá trị đạo đức vô cùng quan trọng mà cha mẹ phải dạy cho con của mình. Cho dù là hành động vô ý thì việc khiến ai đó bị tổn thương về mặt thể chất hoặc tinh thần có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Vì thế, hãy giải thích cho con hiểu việc làm người khác đau buồn không có gì là tốt đẹp. Hậu quả khi không được dạy bảo điều này là: Khi con của họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẽ không có người đồng cảm, chia sẻ. Khi con của họ không có lòng trắc ẩn với nỗi đau của người khác sẽ không biết tôn trọng cuộc sống của chính mình và của người khác và sẽ có những hành động sai lầm, ích kỉ, nông nổi.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang