Người xưa dặn kỹ: 3 kiểu người càng gặp càng không cần đối xử tử tế, 2 kiểu người phải tránh chơi thân

( PHUNUTODAY ) - Nếu phải "chạm trán" với những kiểu người dưới đây, tốt nhất bạn nên thể hiện thái độ cứng rắn của bản thân hoặc tránh xa để tránh mua sự bực tức vào mình.

3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế

Kiểu người luôn nói những lời cay độc

Nhiều người trong cuộc sống hiện nay vẫn cứ nghĩ rằng những lời nói cay độc của mình là lời nói thẳng thắn mà người khác phải tôn trọng. Nhưng dù là nói thẳng, nói thật thì vẫn phải nói sao cho có đạo lý. Biết rõ bản thân mình iều gì nên nói và điều gì không nên. Lời nói mà không hiểu đạo lý, châm chọc người khác thì chính là những lời độc địa.

Nếu một người họ thường xuyên thốt ra lời châm biếm, cay nghiệt với bạn thì chứng tỏ họ không tử tế, vậy thì bạn cũng chẳng cần thân thiện với họ.

Kiểu người lúc nào cũng muốn giành phần hơn, không bao giờ chịu chấp nhận thiệt thòi về mình

Con người sống ở trên đời không tránh khỏi những lúc phải nhận phần thua thiệt về mình. Thế nhưng cách mà chúng ta phản ứng trước tình huống đó sẽ thể hiện nhân phẩm và đẳng cấp của chúng ta. Vậy nên, nếu một lúc nào đó bản thân bạn bị thiệt thòi một chút thì chớ vội cay cú hay lo lắng. Ai rồi cũng sẽ có lúc như vậy thôi.

the-nao-la-chinh-niem-va-ta-niem-1-1006

Tất nhiên điều đó không có nghĩa là bạn chỉ biết nhận lấy những thiệt thòi về mình. Thay vào đó, tùy từng hoàn cảnh, hãy tự đánh giá và cân nhắc thật kỹ lưỡng xem bạn có chịu thiệt xứng đáng hay không.

Có những người lúc nào tìm cách đẩy thiệt thòi về phía bạn thì tốt nhất đừng dại mà đối xử tử tế với họ. Do đó, chẳng có lý do gì để chúng ta phải có thái độ hòa nhã, vui vẻ với những người như vậy cả.

Kiểu người lợi dụng và bán đứng bạn bè

Tình bạn là phải dựa trên sự chân thành để tồn tại. Nếu người đó lừa dối bạn, phản bội còn cố gắng lợi dụng sự giúp đỡ của bạn thì tốt nhất nên từ bỏ họ. Khi người ta đã lợi dụng và bán đứng bạn được một lần thì không có gì đảm bảo họ sẽ không tiếp tục làm vậy với bạn lần hai, lần ba và nhiều lần sau nữa. Bạn nói bạn có thể tha thứ nhưng liệu bạn sẽ tha thứ được đến bao giờ?

01c_11

2 kiểu người cần tránh thâm giao

Người có tầm nhìn hạn hẹp

Người có tầm nhìn hạn hẹp thì họ sẵn sàng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà bỏ qua những giá trị ở phía sau. Mà chỉ khi trải qua gian khổ, họ mới có thể giành lấy. Họ cũng không nhận thức được rằng họ làm như vậy đồng nghĩa với việc tự hạn chế khả năng phát triển của mình, và tự đẩy mình ra xa thành công hơn.

nhung-loi-ich-khi-thuc-hanh-chanh-niem-1156

Khi kết giao với người này thì sớm muộn bạn cũng trở thành kẻ nông cạn, thiếu hiểu biết. Lúc nào cũng chăm chăm vào những lợi ích vụn vặt, tham đũa mà bỏ mâm như họ. Những người tài giỏi dần dà sẽ vì vậy mà chê cười và xa lánh bạn.

Người sống quá cảm tính, thiếu lý tính

Cảm xúc và lý trí là hai mặt quan trọng tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống của chúng ta. Trong đó, cảm xúc sẽ là nền tảng cho lý trí, trái lại, lý trí sẽ chi phối và giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc.

Người sống quá cảm tính không chỉ khó lòng thành công trong cuộc sống mà những cảm xúc tiêu cực, thói quen hành sự thiếu lý tính của họ sẽ ảnh hưởng những người xung quanh.