Người xưa nói: “Nam sợ ba đường, nữ sợ ba lang”, ba lang ám chỉ điều gì?

13:56, Thứ sáu 14/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Nhắc đến câu nói này, chúng ta dễ dàng liên tưởng đến một câu nói khác “đàn ông sợ chọn trái nghề, đàn bà sợ lấy nhầm người”, tương tự như câu này. Vậy “ba đường” và “ba lang” trong câu tục ngữ này ám chỉ điều gì?

Nam sợ ba đường

Trước hết, ta nói “nam sợ ba đường”. “Đường” ở đây là nói đến ngành, nghề mang tính chất tham khảo chung, không phải là một nghề cụ thể. Việc chọn cho mình một nghề phù hợp với cuộc đời là điều rất hữu ích đối với một người đàn ông, nhưng có ba ngành nghề không thể không làm.

nam-so-3-duong (2)

Đầu tiên là cái ngành chưa ai làm, suy cho cùng là người đi trước chưa mở đường, mình cũng chưa quen, đi trên con đường mà người khác chưa đi một mình tương đương với tuyệt vọng, và yếu tố rủi ro vẫn còn rất lớn. Nếu bạn thất bại, nó sẽ liên quan đến bản thân bạn và gia đình của bạn, cái chính ở đây là khuyên mọi người không nên chấp nhận rủi ro.

Thứ hai là ngành chưa được cân nhắc kỹ lưỡng, có người chỉ thấy hứng thú nhất thời, thấy hứng thú với một ngành nào đó nên lao vào, chỉ thấy mình gặp nhiều vướng mắc nên có kế hoạch từ bỏ. Trước khi làm một việc gì đó, chúng ta phải suy nghĩ kỹ lưỡng, nếu thiếu hiểu biết thì chỉ có thể bỏ cuộc giữa chừng.

Thứ ba là ngành mà họ không hiểu, một số người không biết gì về một thứ nào đó, nhưng họ nghĩ rằng họ hiểu tất cả mọi thứ, vì vậy họ bắt đầu kinh doanh, và nỗ lực cuối cùng đều vô ích. Nguyên nhân là do họ không hiểu rõ ngọn ngành. Hiện trạng, sai hướng dẫn đến thất bại.

Nữ sợ ba lang

Nửa sau câu tục ngữ là “đàn bà sợ lang,” chủ yếu ám chỉ việc người phụ nữ khi chọn bạn đời nên phân biệt kỹ càng và không bị “những con sói” làm cho mờ mắt ( trong tiếng Hán từ 狼 – lang) nghĩa là chó sói.

Loại thứ nhất là “lang trung”: Loại sói này là kẻ vô ơn bạc nghĩa, có rất nhiều đàn ông như vậy: họ hứa với phụ nữ sẽ ở bên nhau mãi mãi khi họ khổ, nhưng một khi đã thịnh vượng thì lại sinh ra thói trăng hoa. Người vợ của những kẻ lưu manh từng chia sẻ khó khăn vất vả vượt qua một con sói “lang trung” điển hình.

Loại thứ hai là lòng lang dạ sói, loại người này là đại diện cho sự ngu dốt và thờ ơ, dù đối phương trả giá thế nào họ cũng ném xuống biển cả sự chân thành, họ không có tình cảm thực sự và chỉ có bản thân họ là người phải chịu đau đớn cuối cùng.

nu-so-3-lang

“Lang tử dã tâm” – “lòng lang dạ sói” – là một câu thành ngữ hình thành trong dân gian, câu thành ngữ này muốn nói rằng loài sói từ khi sinh ra đã sẵn có bản tính hung ác, cho dù là được huấn luyện từ nhỏ thì cũng khó mà thuần phục được. Loài sói có hình dáng giống với giống chó to khỏe, nhưng chúng lại không trung thành như loài chó, khi gặp thời cơ, dưới sự điều khiển của bản tính hung ác chúng sẽ làm chuyện xấu.

Xưa nay mọi người dùng câu thành ngữ “lang tử dã tâm” để chỉ loại người tàn bạo ác độc khó mà dạy dỗ, tuy là được hưởng chức quan cao và bổng lộc hậu hĩnh nhưng bản tính vốn không trung hậu, càng không trung thành với đất nước; hoặc ám chỉ con người bất nghĩa, vì để thỏa mãn quyền lợi của bản thân mà lộ ra bản chất tàn ác, làm hại người khác, không từ thủ đoạn…

Thứ ba là con sói dâm dục. Loại này là thường thấy nhất, có người thì tỏ ra bình thường nhưng thực chất lại hùng hồn kiểu nhất thời ham muốn, dựa vào khuôn mặt tuấn tú của mình làm say lòng bao cô gái, nhưng cuối cùng chỉ là mộng lớn và không có kết quả.

Như câu nói “Đàn ông sợ ba đường, đàn bà sợ ba lang” thực ra là lời răn dạy của ông cha ta, nó vẫn còn nguyên tác dụng cảnh báo cho con người ngày nay, chúng ta cần suy nghĩ và phân biệt nhiều hơn khi lựa chọn ngành nghề và chọn chồng để có được một con đường và một cuộc sống suôn sẻ.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Mộc