Nguyên nhân khiến nhà máy Rạng Đông chìm trong "biển lửa"

( PHUNUTODAY ) - Công an Hà Nội đã công bố nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ cháy công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Chiều 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện chính quyền địa phương về việc xử lý sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến sự việc này, Phó trưởng phòng PC02, Công an TP, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000 m2".

Về nguyên nhân vụ cháy, đại diện công an thành phố Hà Nội cho biết bước đầu nhận định có thể một bóng đèn trên tầng 3 của kho hàng (loại đèn không bao giờ tắt) chập cháy rơi xuống thùng carton đựng hàng dẫn đến vụ cháy.

Từ kết quả giám định trên, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại. Lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Được biết, thiệt hại tài sản theo công ty Rạng Đông báo cáo bước đầu vào khoảng 150 tỷ đồng, còn với nhà dân, các cơ quan đang xác định.

Số bóng đèn trong kho sau vụ cháy.

Số bóng đèn trong kho sau vụ cháy.

Để giải quyết những vấn đề còn khác nhau về hàm lượng thủy ngân lỏng và amagal phát tán ra môi trường, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an TP Hà Nội không xử lý vấn đề theo hướng hành chính, phải chính thức ra quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn của bộ ngành.

"Đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói duy chỉ có Bộ mới thiết bị quan trắc, nhưng theo tôi hiểu TP Hà Nội cũng lắp đặt thiết bị của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) có thể xác định chỉ số rất chính xác" - ông Chung nói và đề nghị Công an TP trưng cầu cơ quan độc lập để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Liên quan đến vụ cháy này, ông Trần Trung Tưởng, Phó tổng giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, cho biết, khoảng 6.000m2 nhà xưởng bị cháy là khu vực sản xuất những sản phẩm truyền thống nhưng hiện nay người tiêu dùng bắt đầu không sử dụng.

Đó là đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact, toàn bộ sản phẩm led công ty sản xuất ở khu vực khác. Công ty đã thống kê số lượng sản phẩm lưu trú và kho chứa hóa chất trong khu vực cháy.

Cũng theo ông Tưởng, đến nay đơn vị này đang thực hiện 5 giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó có việc lắp đặt che chắn hiện trường vụ cháy để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nguyen-nhan-khien-nha-may-rang-dong-chim-trong-bien-lua-search/

/Khoevadep

Tú Linh