Nguyên tắc dạy con của Bill Gates khiến nhiều người nể phục

( PHUNUTODAY ) - Sở hữu khối tài sản gần 130 tỷ USD song Bill Gates chỉ cho các con hưởng mỗi người 10 triệu USD. Hơn nữa, ông còn có cách dạy con vô cùng đặc biệt.

Không phải lúc nào trẻ cũng có được thứ mình muốn

Rất khó để nói "không" với trẻ, dù vậy các bậc phụ huynh nên nhớ không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ. Điều này để dạy trẻ biết quý trọng hơn những gì đang có.

Bill Gates - người cha cực kỳ giàu có - cũng đặt ra quy tắc này với con mình khi đề cập tới vật chất. Cụ thế, hai con lớn của Bill Gates phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại, con gái út của ông thì phải đợi thêm một năm nữa mới được đáp ứng yêu cầu này.

a7cd1685-6437-49a8-a9ab-d73aee06b3ac_43

Tỷ phú người Mỹ từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn là gia đình ông thống nhất độ tuổi 13 trở lên mới thích hợp dùng điện thoại.

Thông qua việc thiết lập các quy tắc và ranh giới trong gia đình, bạn có thể giúp tăng tính kiên nhẫn và cảm giác hài lòng của con.

Nếu muốn thứ gì đó, con phải làm việc

Dạy con của chúng ta phải biết làm việc mới được thứ mình muốn bằng cách để cho trẻ làm các việc vặt ở nhà hoặc học tốt ở trường. Bạn có thể khuyến khích trẻ bằng cách đưa ra một món đồ chơi hoặc điều gì trẻ đang muốn như một phần thưởng để làm tốt.

Đây chính là những gì Bill Gates đã làm với con cái của mình. Các con ông phải làm việc nhà để đổi lại có tiền bỏ túi.
Làm việc nhà cùng nhau

Dù bận rộn, trước khi ly hôn, Bill và Melinda vẫn làm việc nhà cùng các con. Thậm chí, rửa bát buổi tối trở thành truyền thống nhà Gates. Đây là ý tưởng của Melinda bởi với bà, việc nhà không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ. Melinda cho rằng cùng nhau rửa bát giúp mối quan hệ gia đình khăng khít hơn.

Không sử dụng điện thoại khi ăn

Dù là ông trùm công nghệ, Bill Gates rất khắt khe trong việc sử dụng điện thoại của các con. Vào giờ ăn tối, không thành viên nào được phép sử dụng điện thoại. Ba đứa con của Bill cũng bị cấm dùng điện thoại cho đến khi đủ 14 tuổi. Vị tỷ phú còn hạn chế thời lượng online của các con "để chúng đi ngủ đúng giờ".

Thường xuyên đi nhà thờ cùng nhau

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone, Bill Gates tiết lộ gia đình ông thường đi nhà thờ với nhau. Với nhà Gates, đây vừa là cách tăng thời gian bên nhau, vừa giúp lũ trẻ biết yêu thương người xung quanh và hướng tới sự bình đẳng.
Làm điều tốt sẽ được đền đáp

Lòng nhân hậu và trắc ẩn là hai đức tính quan trọng đối với một đứa trẻ để bước vào đời. Đây là lý do tại sao mà cả Bill và vợ mình là Melinda đã dạy cho con cái của họ.Trong một cuộc phỏng vấn, vợ của tỷ phú Bill Gates chia sẻ ba con của họ đã tiết kiệm 1/3 số tiền phụ cấp để lập một quỹ từ thiện.

Để khuyến khích các con, hai vợ chồng tỷ phú đã đóng góp gấp đôi số tiền mà bọn trẻ tiết kiệm được cho quỹ này. Gia đình Bill Gates hiện có rất nhiều hoạt động từ thiện với nhau, và bà Melinda đã rất nỗ lực trong việc tiếp cận những cộng đồng người kém may mắn. Đôi khi bà còn cho các con đi cùng. Bạn có thể dạy con theo cách này, như khuyến khích con tặng lại đồ chơi, quần áo, sách vở cũ. Những trẻ lớn có thể tham gia dọn dẹp khu dân cư hoặc gây quỹ vì mục đích chính đáng.

Theo đuổi ước mơ và niềm đam mê

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Larry King, Bill Gates cho biết ông đã rất may mắn khi gây dựng được một sự nghiệp mà ông thực sự đam mê. Ông cũng hy vọng các con mình làm được điều đó trong tương lai và ông sẽ giúp chúng tìm ra đam mê của mình bằng cách cho các con thử những thứ khác nhau.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho con, bằng cách chú ý đến sở thích của trẻ, tìm ra khả năng và khuyến khích con thực hiện. Thông qua các hoạt động và trải nghiệm khác nhau, bạn có thể giúp con mình làm tốt hơn những việc chúng muốn.