Nhân tài sai vị trí sẽ thành kẻ vô dụng: Quy tắc biết kẻ tầm thường thành "kỳ tài" trong thiên hạ

( PHUNUTODAY ) - Có mục tiêu công việc, bạn sẽ trở nên tích cực. Lộ trình lập nghiệp theo đó cũng rõ ràng và có quy tắc hơn.

1. Đọc

Không phải ngẫu nhiên mà đọc sách luôn là một trong những thói quen hàng đầu giúp con người chạm đến thành công. Đọc sách là việc đơn giản nhất để học.

Thực tế, những tỷ phú, doanh nhân đều dành rất nhiều thời gian cho việc đọc: Mark Cuban đọc sách nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày; Arthur Blank, đồng sáng lập Home Depot đọc 2 tiếng mỗi ngày; Doanh nhân tỷ phú David Rubenstein đọc 6 cuốn sách mỗi tuần; Dan Gilbert, tỷ phú tự lập và chủ của Cleveland Cavaliers đọc từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày; Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách mỗi hai tuần. 

2. Suy nghĩ

nguoi tai

Hãy dành thời gian suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày, cũng như rút ra bài học từ đó.

Tỷ phú Sara Blakely là một nhà báo lâu năm. Trong một cuộc phỏng vấn, cô chia sẻ rằng mình có hơn 20 cuốn sổ tay để ghi lại những vấn đề tồi tệ đã xảy ra và những bài học mà cô đã chiêm nghiệm được.

Biết nhìn lại bản thân mình, bạn sẽ có được những cách cư xử tử tế hơn, suy nghĩ chín chắn hơn và những lựa chọn đúng đắn hơn.

3. Có mục tiêu rõ ràng

nguoi tai 2

Có mục tiêu công việc, bạn sẽ trở nên tích cực. Lộ trình lập nghiệp theo đó cũng rõ ràng và có quy tắc hơn.

Mục tiêu công việc rõ ràng sẽ mang lại hai lợi ích:

- Có động lực để làm việc.

- Có chiến lược để làm việc.

Rất nhiều người đặt ra mục tiêu cho mình nhưng không rõ ràng sẽ khiến bạn trở nên lạc lối trong cuộc hành trình. Tốt nhất, bạn hãy xem mục tiêu của mình như một chiếc “kim tự tháp”. Đỉnh tháp là mục tiêu cao nhất - mục tiêu của cả cuộc đời. Những mục tiêu nhỏ bạn đề ra đều hướng đến việc biến mục tiêu cao nhất thành sự thật mà thôi.