Nhìn điểm này biết ngay măng được tẩy trắng, ngâm hóa chất độc hại

( PHUNUTODAY ) - Để tránh mua phải măng ngâm hóa chất tẩy rửa công nghiệp độc hại đang bán trên thị trường, bạn có thể phân biệt bằng mẹo đơn giản sau.

Măng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng tương tự như rau tươi. Trong măng có chất glucid, muối khoáng, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Để tránh mua phải măng ngâm hóa chất tẩy rửa công nghiệp độc hại đang bán trên thị trường, bạn có thể phân biệt bằng mẹo đơn giản sau.

Cách nhận biết măng ngâm hóa chất và măng sạch:

Màu sắc

Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.

unnamed

Măng ngâm hóa chất sẽ có màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng đậm do ngâm bột măng (để tạo màu vàng). Còn măng sạch thì thường hơi thâm đen hoặc màu vàng tươi nhạt.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất dù để lâu cũng rất hiếm khi bị thối hay mốc, màu sắc bên ngoài luôn bóng và đẹp mắt. Măng sạch nhìn kém bắt mắt hơn hẳn, không có độ bóng và rất nhanh thối.

Độ giòn

Cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

Ngửi mùi

Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua, chắc chắn đó là măng bẩn, đã ngâm tẩm chất độc hại. măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh).

Măng sạch phải có mùi thơm, chua dịu tự nhiên.

Những mẹo để giảm độc tố trong măng?

- Luộc qua măng tươi trước 1-2 lần khi chế biến vì acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến bằng các món ưa thích.

- Có thể dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhin-diem-nay-biet-ngay-mang-duoc-tay-trang-ngam-hoa-chat-doc-hai-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc