Những điều cha mẹ không nên chia sẻ lên mạng xã hội để bảo vệ con

( PHUNUTODAY ) - Thông tin về con mà bạn chia sẻ trên mạng xã hội sẽ được những người xa lạ khai thác và sử dụng. Đó là một điều rất nguy hiểm.

Khi đăng một thông tin nào đó lên mạng xã hội, bạn có thể không bao giờ nghĩ rằng những kẻ xấu có thể lợi dụng chúng để theo dõi bạn hoặc con bạn. Trên thực tế, những gì mà bạn đăng tải trên mạng có thể thành thông tin hữu ích cho những tên tội phạm mạng.

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực Châu Á Thái Bình Dương khuyên các bậc phụ huynh nên cẩn trọng với những gì đăng tải lên mạng xã hội của mình, bao gồm cả thông tin của bản thân và con cái.

nhung-thong-tin-cha-me-khong-nen-chia-se-tren-mang-xa-hoi-de-bao-ve-con-01

Không chia sẻ địa chỉ nhà riêng, vị trí trường học của con

Cha mẹ tuyệt đối không được đăng các thông tin liên quan đến địa chỉ nhà riêng hoặc trường học của con. Những nội dung này có thể giúp kẻ xấu dễ dàng xác định vị trí của con bạn. Ngoài việc không đăng tải trực tiếp những thông tin này, cha mẹ cũng không được chia sẻ địa chỉ thông qua bình luận hoặc đăng ảnh gián tiếp cho thấy con đang theo học ở trường nào.

Số điện thoại

Điện thoại là phương thức liên lạc nhưng nó cũng có thể trở thành công cụ để những kẻ xấu bắt nạt trẻ hoặc người lớn dùng chúng vào mục đích nguy hiểm hơn. Đối với tội phạm mạng, số điện thoại chính là một trong những dữ liệu có giá trị nhất.

Để lộ số điện thoại có thể giúp kẻ xấu hack tài khoản mạng xã hội và đi lừa đảo người thân, bạn bè đồng thời đánh cắp tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng.

nhung-thong-tin-cha-me-khong-nen-chia-se-tren-mang-xa-hoi-de-bao-ve-con-02

Ảnh hoặc video nhạy cảm

Cha mẹ có thể cho rằng đăng những bức ảnh con nít lên mạng xã hội thể thể hiện sự đáng yêu của những đứa trẻ nhưng đăng cả những bức ảnh có nội dung không phù hợp (như biểu cảm xấu xí, ảnh con tắm, lộ vị trí nhạy cảm) là một điều không nên. Những bức hình nhạy cảm của con có thể bị kẻ xấu lợi dụng hoặc nó có thể khiến bé cảm thấy xấu hổ khi lớn lên.

Trước khi đăng ảnh của con lên mạng, cha mẹ luôn phải cân nhắc xem chúng có cảm thấy bất tiện hoặc xấu hổ khi hình ảnh này được đăng lên cho mọi người thấy hay không. Nếu quyết định chia sẻ, hãy chọn đăng bài ở trong phạm vi danh sách bạn bè. Hãy chọn những bức ảnh không chứa nội dung nhạy cảm và ảnh hưởng tới hình ảnh cũng như thanh danh của trẻ sau này.

Phụ huynh cũng có thể đề nghị bạn bè, người thân hạn chế chia sẻ thông tin, đăng ảnh của con bạn lên mạng xã hội khi chưa được phép.