Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới để cả năm may mắn, khởi sắc

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những phong tục truyền thống thường được mọi người thực hiện trong những ngày đầu năm mới để cầu mong may mắn, phát tài phát lộc.

Tết đến xuân về dịp để mọi người xum vầy và trao nhau những lời chúc năm mới. Trong những ngày đầu năm, ai nấy đều mong muốn mọi việc được diễn ra suôn sẻ để cả năm hanh thông, thuận lợi.

Tục xông đất

Từ xa xưa, người Việt đã có quan niệm người đầu tiên đến xông nhà sẽ quyết định vạn sự cả năm. Chính vì vậy, người xông nhà là một người vô cùng quan trọng. Thậm chí, nhiều gia đình còn chọn người hợp tuổi, thành đạt để nhờ xông đất đầu năm với mong muốn có một năm may mắn, khởi sắc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, từ trước Tết, chủ nhà thường chọn người quen biết nào thành đạt và có tuổi hợp với mình để nhờ họ đầu năm sẽ đến xông đất cho nhà mình.

Đi chùa đầu năm


Bên cạnh việc xông đất, thì đi lễ chùa cũng là một nghi thức được mọi người thực hiện trong ngày đầu năm để cầu tài, cầu lộc.

Theo đó, ngay đêm giao thừa hoặc sáng mùng một Tết, gia chủ sẽ đi chùa để cầu chúc tài lộc và may mắn thuận lợi cho mình và gia đình trong năm mới. 

Xin chữ đầu năm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, dịp đầu năm người ta thường ra đền, chùa hoặc đến Văn Miếu để xin chữ lấy may. Những chữ thường được xin là những chữ có ý nghĩa mang lại may mắn cho năm mới như Phúc, Lộc, Tài, Trí…

Tục mua muối đầu năm

Theo quan niệm từ xa xưa, muối mặn có thể trừ tà, đem lại may mắn và tượng trưng cho tình cảm bền chặt, keo sơn. Chính vì vậy, những ngày đầu năm người dân thường đi mua muối để cầu may, ước năm mới an lành, thịnh vượng.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-dieu-nen-lam-trong-ngay-dau-nam-moi-de-ca-nam-may-man-khoi-sac-search/

/Khoevadep

Tú Linh