Những món ăn cần tránh trong những ngày đầu năm mới
Bên cạnh những món ăn mang lại vận “đỏ”, cũng đừng quên những món ăn được cho là sẽ mang lại điềm xui xẻo theo quan niệm của người Việt xưa. Đó là những món ăn có màu đen như mực, xôi hoặc chè đậu đen. Ngoài ra món thịt chó cũng là một món ăn xui mặc dù người Việt vốn có thói quen “giải đen” cuối tháng bằng món ăn này.
Mực
Dân gian thường có câu “đen như mực”, chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao các món ăn làm mực được liệt vào “danh sách đen” những món không nên ăn trong những Tết. Do cái tên gợi lên sự tối tăm và đen đủi, trong quan niệm dân gian của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, vào dịp đầu năm mới hay đầu tháng, người ta đều tránh không ăn mực để mong những ngày sau đó được tốt lành, không gặp vận xui.
Thịt chó
Thịt chó là một loại thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng, là món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối tháng, coi đây là món ăn giải xui. Trong những ngày đầu năm mới, người Việt thường kiêng ăn thịt chó bởi quan niệm “đen như mõm chó”, gia đình sẽ gặp xui xẻo, không may mắn trong suốt năm. Chính vì vậy, thịt chó là một trong những món ăn tuyệt đối không nên ăn trong những ngày đầu năm mới.
Thịt vịt
Thịt vịt là món ăn khá quen thuộc, thường được nhiều người cho là món ăn giải đen vào cuối tháng hay cuối năm giống như thịt chó. Tuy nhiên, vào dịp đầu tháng, đầu năm, thịt vịt sẽ là một trong những món ăn không nên ăn nhất. Người ta quan niệm rằng, ăn thịt vịt vào dịp đầu năm sẽ mang đến đen đủi. Quan niệm này tuy không phổ biến như sự kiêng kỵ thịt chó, nhưng “có kiêng có lành”, thịt vịt cũng là món cần phải kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Thay vì ăn thịt vịt, người Việt Nam ta sẽ dùng thịt gà bởi ý nghĩa mang đến sự cát tường.
Trứng vịt lộn
Một trong những món ăn tuyệt đối không nên ăn trong những ngày đầu năm mới mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là trứng vịt lộn. Tuy là một món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng đối với người dân miền Bắc và miền Trung, món trứng vịt lộn không nên ăn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. “Lộn” nghĩa là đảo ngược lại. Vì vậy, theo dân gian, nếu ăn trứng vịt lộn vào dịp tết đến xuân về sẽ gặp phải đen đủi, mọi thứ xảy ra đều trái với ý mình.
Cá mè
Cá mè là loài cá khá tanh và có nhiều xương hơn các loài cá khác. Bên cạnh đó, chữ “mè” thường được hiểu là mè nheo. Chính vì vậy, người miền Bắc và người miền Trung đều có quan niệm kiêng ăn cá mè vào dịp đầu năm. Người ta tin rằng, nếu ăn phải cá mè trong ngày Tết, bạn sẽ có một năm đen đủi, không may mắn, tài lộc sẽ không có. Các bà nội trợ hãy chú ý tránh mua phải cá mè nếu có ý định chế biến món cá trong mâm cỗ Tết nhé!
Những món ăn nên ăn trong tết Mậu Tuất
Bánh chưng
Tuy không có sắc đỏ hay vàng, cũng không có cái tên mang ý nghĩa đặc biệt nhưng bánh chưng, bánh tét là cách người Việt thể hiện lòng thành kính tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới an lành, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.
Thịt hươu
Nghe qua có vẻ lạ nhưng giới kinh doanh thường quan niệm ăn thịt huơu vào ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn. Cụ thể, họ cho rằng ăn thịt hươu vào những ngày đặc biệt trong tháng và trong năm sẽ mang lại may mắn trong công việc cũng như cuộc sống, vì thịt hươu tượng trưng cho sự trung thành, sự dũng cảm và sự hồi sinh.
Canh khổ qua
Món ăn “xả xui thần thánh” của người dân miền Nam đây rồi! Nếu bạn là người miền Bắc, có thể bạn sẽ ít khi biết đến món canh này. Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt. Đằng sau trái khổ qua có vị đăng đắng kia là chất ngọt đậm đà của thịt heo được nhồi gọn ghẽ trong trái khổ qua và của nước súp. Ăn khổ qua đầu năm mới là cách người miền Nam "tiễn" cái khổ qua đi và chào đón những sự ngọt ngào phía trước.