Những người không nên ăn rau muống

09:35, Thứ năm 01/06/2023

( PHUNUTODAY ) - Rau muống là loại rau quen thuộc thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình người Việt. Khi ăn loại rau này, chúng ta cũng cần có những lưu ý đặc biệt.

Lợi ích của rau muống đối với sức khỏe

Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân và giảm lượng cholesterol trong máu. Rau muống chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu).

Trong y học cổ truyền Ấn Độ, người ta sử dụng loại rau này để điều trị vàng da và các vấn đề về gan.

rau-muong-01

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau muống có khả năng chống lại các hóa chất gây hại, làm chậm quá trình oxy hóa nhờ enzyme giải độc. Nó còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Lá rau muống có hàm lượng sắt cao, có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

Loại rau này cũng được chứng minh là có khả năng kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Nó cũng được sử dụng để điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, rau muống còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, beta-carotene, folate và các hợp chất chống oxy hóa...

Người không nên ăn rau muống

rau-muong-02

Rau muống rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, mắc bệnh gút (thống phong), viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thân, huyết áp cao, người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa không nên ăn rau muống.

Những người đang có vết thương trên da cũng không nên ăn loại rau này vì nó có thể kích thích tăng sinh tế bào, gây ra các vết sẹo lồi.

Khi đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn quá nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của các bài thuốc.

Lưu ý khi ăn rau muống

rau-muong-03

Trong rau muống có thể có nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski. Chúng có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc chế biến chưa kỹ.

Rau muống là loại cây bán thủy sinh nên nếu được trồng ở nơi có nguồn nước ô nhiễm, nước nhiễm kim loại nặng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rau, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền