Đậu đen có tác dụng gì?
1. Khả năng giải độc:
Chúng ta đều biết sulfites là hoạt chất có trong các loai thực phẩm công nghiệp, với người nhạy cảm với sulfites nó có thể gây ra nhức đầu, tăng nhịp tim, giảm tập trung. Trong đậu đen có chứa molypdenum là thành phần của các enzym oxidase, nó có tác dụng khử độc sulfites rất tốt. Mỗi ngày ăn một chén đỗ đen là có thể đảm bảo 172% molypdenum cần thiết.
2. Cung cấp dinh dưỡng, rất tốt cho nữ giới:
Folate và sắt là 2 vi chất rất quan trọng với nữ giới lại có trong hạt đậu đen. Chúng ta đều biết folate (sinh tố B6) tốt cho phụ nữ có thai, nếu thiếu có thể làm thai nhi phát triển bất bình thường, còn sắt thì nguyên liệu phục vụ cho quá trình tạo máu. Bên cạnh đó, các khoảng chất như Magie, Canxi và nhóm sinh tố B trong hạt đỗ đen còn giúp giảm stress, làm giảm các cơn nóng tính của nữ giới ở tuổi mãn kinh.
3. Phòng chống bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa
Ngoài polyphenols là hợp chất phổ biến trong các hạt ngũ cốc, đậu đen còn có thêm các sắc tố anthocyanins, lượng chất chống oxy hóa trong hạt đậu đen cao hơn rất nhiều so với các hạt đậu khác và cao gấp 10 lần trong quả cam.
Mỗi một chén đậu đen có thể cung cấp đủ chất xơ cho một người trong một ngày, đây là chất có khả năng làm giảm và chậm hấp thụ mỡ tại màng ruột, đồng thời kết dính 1 phần muối mật để đào thải ra bên ngoài từ đó giúp hạ cholesterol trong máu hiệu quả. Các chất chống oxy hoa trong đỗ đen còn giúp kháng viêm, loại bỏ chất béo, ngăn chặn sự oxy hóa LDL, khoáng chất Magie và Canxi giúp ổn định tim mạch.
Do tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bi tiểu đường.
Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hạt đậu đen còn giúp trung hòa các gốc tự do, giảm hư hại DNA, chống thoái hóa tế bào, từ đó hình thành cơ chế làm chậm quá trình lão hóa.
4. Tác dụng bổ thận:
Từ xưa, người Trung Quốc và Nhật Bản đã biết sử dụng đậu đen rang để làm thuốc tăng cường chức năng sinh lý, bổ máu và bổ thận. Đông y quan niệm rằng, màu đen của đỗ đen thuộc hành thủy, có liên quan đến thận nên có tác dụng dẫn thuốc về thận.
5. Chữa bệnh goat:
Theo quan niệm của Y học cổ truyền Trung Hoa, nước đỗ đen rang có khả năng giải độc, thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng, bớt sưng phù. Đối với người bị bệnh gút nên uống 1 chén nước đậu đen vào mỗi sáng sau khi ngủ dậy và 1 chén buổi tối trước khi đi ngủ trong vòng 30 ngày.
6. Kiềm chế bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú:
Trong vỏ đậu đen có chứa flavonoid, là hoạt chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhất là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, đỗ đen rất tốt khi dùng để bồi bổ cơ thể và giải nhiệt ngày hè. Song, dựa vào đó, nhiều người dùng nước đỗ đen để thay nước lọc hàng ngày về lâu dài là không tốt.
Thực tế cho đến nay, chưa có tài liệu nào ghi nhận ăn chè đỗ đen gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng không phải do vậy mà bạn có thể lạm dụng ăn thường xuyên. Bởi ăn quá nhiều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, khiến cơ thể bị thiết hụt chất dễ gây bệnh.
Theo các chuyên gia, nếu muốn uống nước đậu đen hàng ngày thì tốt nhất nên dùng đỗ đen đã rang chín và chỉ nên uống khoảng 200ml -250 ml tương đương với một cốc nước thủy tinh trong ngày. Trong một số trường hợp như đang điều trị tiểu đường, giải nhiệt chỉ nên uống mức từ mức 200ml/ ngày rồi tăng dần đến mức cao nhất, tương đương 30-40% lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày.
Với người bình thường, mỗi ngày uống 1 cốc nước đỗ đen (200ml) có pha mật ong vào buổi sáng sớm sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe. Chú ý với trẻ em dưới 6 tuổi thì giảm lượng so với người lớn, trên 6 tuổi thì dùng được như mức với người lớn.
Lưu ý, những người có cơ địa hàn, người bị loét tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh và sợ lạnh... nên hạn chế vì nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng hơn.