Những trường hợp không xuất trình CMND/CCCD gắn chip có thể bị phạt

( PHUNUTODAY ) - Trong những trường hợp sau đây, công dân sẽ phải xuất trình CMND/CCCD gắn chip khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Không mang CMND/CCCD ra đường có sao không?

CMND/CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp. Trong đó có chứa những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân.

Công dân được sử dụng CMND/CCCD của mình làm chứng nhận nhân thân. Công dân phải mang theo loại giấy tờ này khi đi lại, giao dịch và có nghĩa vụ xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Theo điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, trường hợp không xuất trình được CMND/CCCD khi có yêu cầu kiểm tra, công dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Một số trường hợp không xuất trình được CMND/CCCD khi có yêu cầu kiểm tra đã bị giữ lại, điều này khiến không ít người cho rằng không mang CMND/CCCD sẽ bị tạm giữ hành chính. Tuy nhiên, đây là điều không chính xác.

cccd-01

Theo Điều 16 Nghị định 142/2021/NĐ-CP, chỉ có 05 trường hợp sau đây bị tạm giữ hành chính, bao gồm: 

- Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác.

- Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

- Để thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

- Để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy.

Nếu không thuộc các trường hợp trên, người không mang CMND/CCCD sẽ không bị tạm giữ hành chính mà công an chỉ mời về để xác minh nhân thân.

Các trường hợp sẽ phải xuất trình CMND/CCCD gắn chip khi bị kiểm tra bao gồm:

1. Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

cccd-02

Điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, bao gồm giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ liên quan khác.

Trường hợp bị CSGT dừng xe để tuần tra kiểm soát, người tham gia giao thông bắt buộc phải xuất trình CMND/CCCD gắn chip nếu được yêu cầu.

2. Trường hợp Công an kiểm tra cư trú

cccd-03

Điều 25 Thông tư 55/2021/TT-BCA và khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú 2020 quy định công an cấp xã có quyền tiến hành kiểm tra cư trú định kì, định kỳ, đột xuất hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

Trong quá trình kiểm tra cư trú, công an xã có quyền kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú, thu thập, cập nhật, khai thác thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.

Khi đó, từng cá nhân, thành viên hộ gia đình bị kiểm tra cư trú phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

3. Công an xử lý vi phạm hành chính

cccd-04

Điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định lực lượng công an có quyền xử phạt vi phạm hành chính trong rất nhiều lĩnh vực.

Mẫu quyết định xử phạt vi phạm hành chính và mẫu biên bản vi phạm hành chính được ban hành kèm theo Nghị định 118/2021/NĐ-CP luôn yêu cầu các thông tin liên quan đến người vi phạm bao gồm tên, giới tính, quốc tịch, ngày sinh, nghề nghiệp, nơi ở hiện tại, số định danh cá nhân/CMND/CCCD/hộ chiếu.

Vì vậy, khi lập biên bản vi phạm hoặc ra quyết định xử phạt hành chính, chiến sĩ công an sẽ yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ tùy thân là CMND/CCCD. Người vi phạm sẽ phải chấp hành yêu cầu này của lực lượng chức năng.

4. Kiểm tra giấy tờ, tang vật đối với người phạm tội quả tang

Theo Khoản 6 Điều 9 Pháp lệnh công an xã 2008, nhiệm vụ quyền hạn của Công an xã được quy định như sau: Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang...

Do đó, khi bắt được cá nhân vi phạm pháp luật quả tang, lực lượng công an xã có quyền kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người đó. Cá nhân vi phạm pháp luật có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu của công an xã, bao gồm việc xuất trình CMND/CCCD.