Nữ công nhân Hải Dương nhiễm Covid-19 chủng biến thể 'siêu lây nhiễm" từ Anh, hơn 200 người là F1

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân 1552 ở Hải Dương được xác định mắc Covid-19, lien quan đến nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản

Zing đưa tin, sáng 28/1, ông Phạm Duy Tiến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan chức năng đã truy vết được 237 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1552.

Tin từ ông Khổng Minh Tuấn- Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho hay, liên quan đến nữ bệnh nhân mắc Covid-19 này, có 21 người đã được xét nghiệm tại CDC Hà Nội. Hiện 21 người này đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.Toàn bộ các trường hợp trên hiện đang được cách ly theo đúng quy định. Hà Nội vẫn đang tiếp tục truy vết những người có liên quan.

Có hơn 200 người là F1 với bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương (Ảnh: Dân trí)

Có hơn 200 người là F1 với bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương (Ảnh: Dân trí)

Trước đó, Bộ Y tế ghi nhận bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh) là công nhân của Công ty TNHH POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa. Bệnh nhân có giao tiếp gần với người phụ nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka, Nhật Bản.

Ngày 17/1, người này xuất cảnh từ sân bay Nội Bài sang Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động. Sau khi xuống sân bay, nữ công nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả giải trình tự gene ngày 26/1 tại Nhật Bản khẳng định, nữ công nhân nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới phát hiện tại Anh.

covid_19_hai_duong1

Về công tác xử lý, ông Tuyến cho biết CDC Hải Dương đã điều tra, truy vết toàn bộ F1, F2 của cả 2 trường hợp trên; thông báo với các địa phương có F1 cư trú như Hà Nội, Bắc Giang và Quảng Ninh, đồng thời lập danh sách các trường hợp về từ Nhật Bản ngày 29/12. Các trường hợp này đã được cách ly tại Trung đoàn 25 để lấy mẫu xét nghiệm.

Về khoanh vùng, xử lý ổ dịch, thôn Kim Điền đã được cách ly, các thôn còn lại được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội. CDC Hải Dương đã lập 13 chốt kiểm soát ra vào xã Hưng Đạo, đóng cửa xưởng cắt nơi bệnh nhân 1552 làm việc, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trên.

Thông tin trên PLO, tình hình dịch Covid-19 ở Anh càng căng thẳng hơn khi chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện và ngày càng lan rộng, cướp đi mạng sống bệnh nhân nhanh hơn trước đây. Nước Anh đã báo cáo tỉ lệ lây truyền và tử vong do chủng mới của virus SARS-CoV-2 cao nhất trên thế giới.