Phạt tiền nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần trong giờ làm việc

( PHUNUTODAY ) - Một công ty ở Trung Quốc quy định, nhân viên chỉ đi vệ sinh 1 lần trong ngày và những ai vi phạm sẽ bị phạt 20 nhân dân tệ (72.000 đồng).

Thanh Niên đưa tin, một Công ty Công nghệ và Khoa học điện tử Anpu ở thành phố Đông Quan (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã ban hành một loạt quy định nhằm cấm nhân viên đi vệ sinh quá nhiều lần trong giờ làm việc.

Theo đó, công ty yêu cầu nhân viên chỉ đi vệ sinh 1 lần trong ngày và những ai vi phạm sẽ bị phạt 20 nhân dân tệ (72.000 đồng). Bên cạnh đó, người lao động phải xin phép cấp trên trước khi đi toilet.

Công ty Anpu quyết định hạn chế hành vi “trốn làm” bằng quy định về thời gian đi toilet. Ảnh: Getty.

Công ty Anpu quyết định hạn chế hành vi “trốn làm” bằng quy định về thời gian đi toilet. Ảnh: Getty.

Trao đổi về vấn đề này trên Đài truyền hình Quảng Đông, ông Cao- Quản lý công ty đính chính rằng, mức phạt sẽ được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng, thay vì trả theo từng lần vi phạm. Mục đích của việc này là nhằm ngăn chặn tình trạng nhân viên trốn làm, vào nhà vệ sinh để chợp mắt, hút thuốc.

Ông Cao cũng cho biết thêm, Công ty Anpu không muốn sa thải người lao động vì tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Do đó, họ quyết định hạn chế hành vi "trốn làm" bằng quy định về thời gian đi toilet.

Đồng hồ bấm giờ trong toilet cho nhân viên

Đồng hồ bấm giờ trong toilet cho nhân viên

Tờ South China Morning Post đưa tin, trong 2 ngày 20- 21/12, có 7 nhân viên đã bị trừ thưởng vì vi phạm quy định "thời gian đi vệ sinh". Mức phạt này đang dấy lên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội xứ tỷ dân.

Trước sự việc này, Cục An ninh Xã hội và Nhân sự thành phố Đông Hoản đã tiếp nhận và tiến hành điều tra vụ việc. Trong cuộc phỏng vấn với The Paper, cơ quan chức năng khẳng định quy định trên là bất hợp pháp, yêu cầu phía công ty chấn chỉnh và hoàn trả tiền phạt của nhân viên.