Phi tần được Đường Thái Tông sủng ái hơn cả Võ Tắc Thiên: Tài sắc vẹn toàn là "nữ thần đồng" nổi tiếng

11:58, Thứ hai 13/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Đường Thái Tông Lý Thế Dân là một trong những vị minh quân rất nổi tiếng của Trung Hoa. ông cũng đã không khỏi đem lòng say đắm một vị phi tần tài sắc vẹn toàn trong hậu cung của mình. Bà là ai?

Đường Thái Tông Lý Thế Dân là một trong những vị minh quân rất nổi tiếng của Trung Hoa. Tuy nhiên, anh hùng khó qua ải mỹ nhân, ông cũng đã không khỏi đem lòng say đắm một vị phi tần tài sắc vẹn toàn trong hậu cung của mình. Bà là ai?

Phi tần nào được Đường Thái Tông sủng ái nhất?

Đường Thái Tông Lý Thế Dân (626 – 649) là vị hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Đường. Ông được mệnh danh là một trong những vị hoàng đế vĩ đại của lịch sử phong kiến Trung Quốc. Lý Thế Dân cũng là người mở ra thời kỳ phồn thịnh nhất của triều Đường. Cuộc đời ông cũng gắn với nhiều bóng hồng và cũng rất mực sủng ái họ. Mỹ nhân nổi tiếng được ông sủng ái nhất không phải là vị Nữ đế nổi danh Võ Tắc Thiên, bà cũng không phải là Trưởng Tôn Hoàng hậu từng mất sớm. Bà chính là Từ Hiền phi Từ Huệ.

Sử sách ghi chép, Từ Huệ ( 627 - 650) vốn là một mỹ nhân đất Giang Nam nay là Trường Hưng, tỉnh Chiết Giang. Bà là cháu gái đời thứ 4 của Từ Nguyên Hầu Từ Văn Chỉnh thời Nam Lương, cháu chắt của Thái thú Thủy An Từ Tổng Chi thời Nam Trần, ông nội là Huyện lệnh huyện Lâm Châu Từ Phương Quý. Cha bà là Thứ sử Quả Châu Từ Đức Hiếu.

Đường Thái Tông Lý Thế Dân (626 – 649)

Đường Thái Tông Lý Thế Dân (626 – 649)

Từ nhỏ bà đã bộc lộ tư chất thông minh, bà đầu biết nói khi mới 5 tháng tuổi. Năm 4 tuổi, bà đã được làm quen với Mao Thi, Luận Ngự và đến 8 tuổi, bà đã có thể viết văn chương. Ngoài ra, Từ Huệ còn giỏi cả cầm kỳ thi họa, các tác phẩm của bà được người đời yêu thích và lan truyền rộng rãi.

Khi nghe danh tiếng của "nữ thần đồng" Từ Huệ, Đường Thái Tông Lý Thế Dân cảm thấy yêu thích và đã hạ lệnh đưa bà tiến cung. Sau khi Trưởng Tôn hoàng hậu qua đời, hậu cung nhà Đường phi tần rất nhiều nhưng đa phần lại là bông hoa ít nội hàm. Chính vì thế, một người tài hoa xuất chúng như bà đã có thể trở thành người bạn tâm giao, tri kỉ của hoàng thượng.

Bà cũng hoàn toàn khác các phi tần khác, tránh xa mọi bon chen tranh đấu trong hoàng cung nhưng dám thẳng thắn can gián với những sai lầm của hoàng đế. Vì thế, Hoàng đế cũng rất nghe theo lời khuyên của bà.

Một điều đáng ngưỡng mộ hơn nữa là Từ Huệ không chỉ giỏi văn chương mà còn có những quan điểm chính trị độc đáo. Vì thế, thỉnh thoảng Hoàng đế vẫn để bà can thiệp vào triều chính đại sự của đất nước.

Một nữ nhân tài năng và cực si tình

Từ Huệ còn giỏi cả cầm kỳ thi họa

Từ Huệ còn giỏi cả cầm kỳ thi họa

Dù tài năng xuất chúng nhưng Từ Huệ vẫn là một nữ nhân si tình. Sau khi Đường Thái Tông băng hà vào năm 649, bà thương nhớ vô cùng và cũng lâm bệnh nặng. Tuy nhiên, bà không muốn uống thuốc, nhất định muốn đi cùng Hoàng đế. Thậm chí bà còn nói với người hầu bên cạnh rằng: “Tiên đế đối với ta tình sâu nghĩa nặng, ta chỉ mong bản thân sớm có ngày tương phùng với Tiên đế”. Tâm nguyện lớn nhất của bà khi Tiên đế mất là được hầu hạ Tiên đế trong lăng tẩm.

Một năm sau, Từ Huệ qua đời ở độ tuổi còn rất trẻ, khi bà khi mới 24 tuổi. Lúc đó, Lý Trị lên ngôi (tức Đường Cao Tông) đã truy phong tước vị Hiền phi cho bà và an táng trong thạch thất Chiêu Lăng, nơi Đường Thái Tông yên nghỉ như mong đợi của bà.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm
Từ khóa: