Quy tắc "6 chiếc lọ" giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, không lo cháy túi dù thu nhập cực kỳ khiêm tốn

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là quý tắc "6 chiếc lọ" giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, không lo cháy túi dù thu nhập cực kỳ khiêm tốn. Hãy cùng tham khảo nhé.

Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?

Quy tắc 6 chiếc lọ do - T. Harv Eker lập ra - tác giả của cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth) bán chạy bậc nhất toàn cầu. Theo Harv Eker, bất cứ ai cũng có đủ khả năng áp dụng quy tắc này để quản lý tiền bạc, thậm chí dù thu nhập của bạn cực kỳ khiêm tốn.

Cụ thể, bạn hãy chia thu nhập của mình thành "6 chiếc lọ", hay gọi dễ hiểu là 6 quỹ tài chính hoàn toàn tách biệt nhau. Mỗi khi có lương, thưởng, thu nhập ngoài luồng, bạn hãy tổng hợp hết lại và chia thành 6 quỹ. Cụ thể như sau:

money-jars-3271-1457932893

Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết (55% thu nhập)

Quỹ chi tiêu cần thiết bao gồm các sinh hoạt hằng ngày như: ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, điện nước, xăng xe. Đây là chiếc lọ khiến thu nhập của bạn tiêu hao nhiều nhất.

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)

Quỹ tiết kiệm dài hạn tức là dành dụm cho những mục tiêu lớn, dài hạn như: mua nhà, mua xe, đám cưới, con cái... Chiếc lọ này sẽ giúp bạn sống có động lực hơn. Cách tốt nhất để bảo vệ chiếc lọ này không bị xâm phạm là gửi tiết kiệm.

Lọ số 3: Giáo dục (10% thu nhập)

Quỹ giáo dục là khoản tiền để mua sách, tham gia các khóa học,... để bạn gia tăng kiến thức, trở nên hoàn thiện hơn về nhân cách và trí tuệ, thậm chí có thể gia tăng thu nhập.

Lọ số 4: Hưởng thụ (10% thu nhập)

Quỹ hưởng thụ là khoản tiền dành để bạn mua sắm, gặp gỡ bạn bè, spa, du lịch. Có nghỉ ngơi, cơ thể mới được nạp nhiên liệu, có thêm động lực để làm việc tốt hơn. 

Lọ số 5: Quý tự do tài chính (10% thu nhập)

Tự do tài chính quỹ này là các khoản gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn. Nếu biết sử dụng thông minh, bạn đã tạo ra "con ngỗng" đẻ trứng vàng, lời lãi sinh gấp bội. Hãy học hỏi thật chu đáo và biết tham khảo ý kiến chuyên gia để đầu tư hiệu quả, phòng tránh rủi ro.

Lọ số 6: Quỹ từ thiện (5% thu nhập)

Đây là khoản giúp đỡ cộng đồng, cưới hỏi, đám xá... Vốn là không thể thiếu để cuộc sống trở nên tốt đẹp, và duy trì được những mối quan hệ hữu hảo.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn