Cũng giống như bát đũa, thìa, dao… thớt gỗ là một trong các vật dụng được người nội trợ sử dụng hàng ngày. Thế nhưng nếu như chỉ sử dụng thớt gỗ mà không biết cách vệ sinh thì thớt của bạn có thể bị ám mùi hôi từ thịt cá, rau củ.
Ngoài ra, thớt gỗ nếu sử dụng trong một thời gian dài thì sẽ có nhiều vết xước trên bề mặt do bị băm, chặt, thái… Khi rửa thớt bằng cách thông thường sẽ không thể làm sạch được các vết lõm, xước trên bề mặt. Thậm chí nếu để như vậy trong thời gian dài, thớt gỗ của gia đình bạn có thể xuất hiện nấm mốc gây hại. Để có thể vệ sinh thớt gỗ sạch sẽ, “đánh bay” nấm mốc, vi khuẩn cũng như mùi hôi khó chịu, bạn có thể sử dụng nguyên liệu dễ tìm này thay thế cho nước rửa bát.
Sau khi rửa sơ chiếc thớt cùng nước sạch, bạn sẽ lấy một chiếc khăn khô để lau sạch bề mặt. Tiếp đó, lấy 2 thìa giấm trắng đổ lên trên mặt thớt rồi dùng tay dàn đều giấm ra. Vì giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm các vết bẩn cũng như khử trùng tốt. Rồi sau đó rắc thêm một chút muối lên bề mặt thớt để khử trùng, diệt khuẩn và tạo ma sát cho bề mặt thớt gỗ. Cuối cùng, để thớt như vậy trong khoảng 10 phút để có khả năng khử trùng, diệt khuẩn cao hơn.
Một số cách đơn giản khác để làm sạch thớt gỗ
Ngâm muối
Đầu tiên, bạn cần lấy khoảng 100 gram muối cho vào bát rồi thêm vào một chút nước và khuấy tan hỗn hợp. Sau đó đổ bát nước muối này vào một chiếc chậu và cho thớt vào ngâm trong 2 tiếng. Trong thời gian ngâm thớt, bạn nên lật mặt chúng thường xuyên để nước muối ngấm đều cả hai mặt của thớt gỗ. Sau 2 tiếng thì vớt thớt gỗ ra để ở nơi khô ráo, thoáng mát để nhanh khô.
Sử dụng kem đánh răng
Sau khi đã đổ giấm trắng lên bề mặt thớt gỗ và để trong khoảng 10 phút, bạn có thể chờ cho mặt thớt tự khô hoặc lấy ra một lượng vừa đủ kem đánh răng bôi trên mặt thớt rồi dùng bàn chải chà mạnh. Khi đó, chất mài mòn trong kem đánh răng sẽ giúp làm sạch và khử khuẩn thớt gỗ. Đặc biệt, cách này sẽ khiến những cặn bẩn bám lâu ngày trên mặt thớt từ từ bong ra.
Quét dầu ăn
Sau khi đã rửa sạch hai mặt của thớt gỗ, bạn cần dùng một chiếc khăn khô thấm bớt nước và thoa lên mặt, các cạnh thớt một lớp mỏng dầu ăn. Tiếp đó, lấy màng bọc thử phẩm để bọc thớt gỗ lại và để trong 6 giờ đồng hồ cho dầu ăn ngấm đều lên thớt gỗ. Vì dầu ăn nhẹ hơn nước nên sẽ tạo thành một lớp màng mỏng bao phủ lên bề mặt thớt, từ đó cách biệt với không khí và có tác dụng chống mốc, ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc cho thớt gỗ. Sau khi đã để khoảng 6 giờ đồng hồ, bạn tháo lớp mang bọc thực phẩm ra rồi rửa lại thớt với baking soda.
Một vài lưu ý khi dùng thớt gỗ
- Nên rửa thớt ngay sau khi sử dụng và treo chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo để thớt nhanh khô và không bị ẩm mốc.
- Không nên ngâm thớt gỗ trong nước vì bề mặt của chúng có thể bị ngấm nước, từ đó dễ làm thớt bị nứt cũng như mọc nấm mốc, vi khuẩn.
- Không nên sử dụng 1 chiếc thớt để thái đồ ăn sống và đồ ăn chín. Nếu sử dụng chung 1 chiếc thớt thì cần phải rửa sạch ngay và sát khuẩn bằng muối, giấm, chanh…