Rùng mình công nghệ làm đậu phụ thối

07:58, Thứ ba 05/07/2011

( PHUNUTODAY ) - Ngay phía ngoài cửa xưởng chế biến có 2 thùng sắt ngâm [[đậu phụ]] thối đang chờ lên men, khi mở 2 thùng sắt này ra cảm nhận đầu tiên là mùi hôi thối nồng nặc bay vào mũi, bao trùm là mầu đen sì nổi váng đặc quánh.

(Phunutoday) - Mùi hôi thối kinh khủng đó là cảm nhận đầu tiên khi ghé thăm qua một gia đình làm đậu phụ ở khu vực ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, thành phố lớn nhất của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.
[links()]
Ngay phía ngoài cửa xưởng chế biến có 2 thùng sắt ngâm [[đậu phụ]] thối đang chờ lên men, khi mở 2 thùng sắt này ra cảm nhận đầu tiên là mùi hôi thối nồng nặc bay vào mũi, bao trùm là mầu đen sì nổi váng đặc quánh.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối ngâm trong dung dịch gây ung thư
Những thùng đậu phụ ngâm
Những thùng đậu phụ thối ngâm sulful sắt độc hại.

Ở đây họ tái chế đậu phụ hết hạn (đậu phụ thối) bằng cách ngâm chúng trong dung dịch hóa chất chết người (sunlfat sắt), với việc dùng hỗn hợp dung dịch sulfat sắt – một chất hóa học bị cấm trong chế biến thực phẩm vì ăn vào sẽ gây ung thư.

Xưởng sản xuất này tự tiện ngâm dung dịch siêu độc này với đậu phụ thối nhằm rút ngắn quá trình tối đa lên men của sản phẩm. Được biết ở đây nhà nào cũng dùng hóa chất độc hại này để tái chế đậu phụ.

Màu đen xì kèm theo mùi hôi thối nồng nặc
Màu đen xì kèm theo mùi hôi thối nồng nặc

Khi những đám cặn váng đậu lên men nổi lên trên có màu trắng nhờ nhờ là người ta biết có thể tiến hành công đoạn tiếp theo là tẩy rủa bằng hóa chất cũng như tạo màu sắc số bã đậu đó rồi trộn với hạt đậu xay nhuyễn ra tạo thành những bìa đậu ngon lành bán ra thị trường.

một thùng
Một thùng ngâm đậu phụ thối đang chờ thành sản phẩm bán ra thị trường

Theo người chủ xưởng sản xuất đậu siêu bẩn này cho biết họ chỉ cần bốn tiếng là có thể cho ra lò ngay sản phẩm đầu tiên, hàng ngày những cơ sở sản xuất đậu phụ ở đây cung cấp hàng nghìn bìa đậu cho thị trường trong tỉnh mà còn đưa ra các tỉnh khác. Ông còn cho biết thêm: Ông không bao giờ ăn những sản phẩm đậu phụ do mình chế biến ra.

Bã đậu chất đống
Bã đậu chất đống đầy ruồi bọ còn trộn lẫn vỏ dưa hấu

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất chân chính phải kỳ công ủ đậu phụ với nước cốt được chế biến từ măng tre, nấm đen…trong các thùng giữ nhiệt ở điều kiện vô trùng từ 3 - 6 tháng, rồi vớt ra để ngoài không khí khoảng 6 giờ (nếu vào mùa hè) và hai ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu nổi mốc và chuyển thành màu xám. Sau đó, đem rửa sạch bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên và đem bán.
  • (Theo bbs)
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc