Sẽ đuổi học nếu phát hiện các thủ khoa trường công an, quân đội sử dụng kết quả thi gian lận

( PHUNUTODAY ) - Sau những lùm xùm quanh việc gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình..., một lần nữa, dư luận lại dậy sóng khi thủ khoa nhiều trường công an và quân đội là thí sinh tại các tỉnh đang có nghi vấn gian lận. Nhiều người thắc mắc liệu các thí sinh này vào bằng điểm thực hay cũng là gian lận?

Vụ việc gian lận trong chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La chưa lắng xuống thì một lần nữa dư luận lại tiếp tục đặt ra những nghi vấn khi thủ khoa các trường công an, quân đội là thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La. Nhất là khi cho đến giờ, dữ liệu bài thi gốc ở Sơn La vẫn chưa thể khôi phục.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Chia sẻ về những vấn đề xung quanh vụ việc này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay: "Chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh trúng tuyển vào các trường trên là những người thuộc diện có những sai phạm về điểm thi.

Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em. Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu Bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học".

Được biết, hiện Bộ GD&ĐT vẫn đang phối hợp với Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ những tiêu cực ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Bộ sẽ tạm thời công nhận điểm thi đã công bố của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

"Sẽ có một số thí sinh bị thiệt thòi khi mất cơ hội được vào đúng trường theo nguyện vọng dù có năng lực và xứng đáng, tuy nhiên các em có thể hãnh diện, tự hào vì kết quả học tập mà mình đạt được", ông Trinh nói về các học sinh có thực lực.

Nếu phát hiện thủ khoa các trường CA, Quân đội sử dụng kết quả gian lận để vào trường thì các thí sinh này sẽ bị đuổi học

Nếu phát hiện thủ khoa các trường CA, Quân đội sử dụng kết quả gian lận để vào trường thì các thí sinh này sẽ bị đuổi học

Có người đặt ra câu hỏi “khi đang xét tuyển mà sai phạm chưa được làm rõ, học sinh khác có mất cơ hội vào đại học không?”. Trả lời câu hỏi nàyông Mai Văn Trinh cho biết: Về mặt lý thuyết nó vẫn xảy ra. Nhưng chúng ta phải khẳng định rằng là mỗi năm như vậy có khoảng 460.000 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học.

Số những thí sinh bằng những tiêu cực, sai phạm này mà tăng vụt lên so với con số tổng chung là không nhiều. Về mặt lý thuyết vẫn có một tỷ lệ nào đấy gọi là mất chỗ nhưng thực tiễn là không nhiều.

Đề cập đến việc rà soát lại điểm thi thủ khoa ở khối các trường công an, quân đội nếu có trường đề xuất, Cục trưởng cho hay nếu các trường đề xuất, Bộ sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp và sẵn sàng hỗ trợ. 

Tuy nhiên, các trường cũng cần phải siết chặt đào tạo, sàng lọc chuẩn xác, để đến lúc nào đó tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng, học sinh không cần phải gian lận.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/se-duoi-hoc-neu-phat-hien-cac-thu-khoa-truong-cong-an-quan-doi-su-dung-ket-qua-thi-gian-lan-search/

/Khoevadep

Tran Thi Lan Huong