Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ quan điểm dạy con không áp đặt, khiến CĐM gật gù: “đã xinh lại còn sâu sắc”

( PHUNUTODAY ) - Hà Anh không chỉ là một siêu mẫu vạn người mê, mà sau khi làm mẹ những gì cô chia sẻ cũng hết sức sâu sắc khiến nhiều người tấm tắc khen ngợi.

Mới đây, Hà Anh có đăng tải dòng trạng thái nói về sự kỳ vọng của bậc làm cha mẹ với con cái của mình. Trong dòng trạng thái của mình cô đã nói rõ nguyên nhân vì sao bố mẹ thường đặt quá nhiều kỳ vọng mơ ước của mình lên con cái của họ: "Có người trong chúng ta có một tuổi thơ khó khăn thiệt thòi, thế là chúng ta đem những ao ước, giá như của mình để "bù đắp" cho cuộc đời con. Với thành ý tốt, nhưng đứa trẻ bé bỏng dường như vô tình phải thực hiện ước mơ của bố mẹ mình, chứ không phải của chính chúng.”

Ngoài ra bố mẹ hiện đại cũng dễ mắc vào  bệnh ham muốn thành tích, họ thường ép con mình giỏi hơn con người, thích con mình trở thành nổi trội hơn người làm niềm tự hào của cha mẹ. Nhiều bà mẹ thường lên mạng xã hội và khoe rằng "Con tôi mới 2 tháng tuổi đã tự ngủ được rồi. Con tôi chẳng bao giờ quấy đêm. Con tôi 4 tháng tuổi đã được cho tập bơi. Con tôi là kiện tướng toán học trẻ nhất trong lịch sử.... vân vân và vân vân...".

Hà Anh không muốn áp đặt lên con gái

Hà Anh không muốn áp đặt lên con gái

Việc cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái của mình sẽ khiến trẻ dù rất nhỏ chỉ vào tháng tuổi cũng đã chịu nhiều sưc ép vô hình từ người lớn. Khi lớn hơn bé thường xuyên bị đem ra so sánh với bạn bè cùng trang lứa, khiến chúng luôn phải đặt ra cho mình những quy chuẩn nhất định phải trở thành hoàn hảo.

Trong dòng trạng thái của mình siêu mẫu Hà Anh chỉ rõ rằng cha mẹ vì quá kỳ vọng và ép buộc con cái của mình trở nên hoàn hảo nổi trội hơn người, mà vô tình lấy đi của con một tuổi thơ hồn nhiên trong sáng, được quyền vấp ngã, được quyền khờ khạo. Nhiều ông bố bà mẹ dọa con cái của mình nếu như không tài giỏi sẽ trở thành cô quét rác, chú bán thịt…nhưng những người này dù họ chỉ lao động phổ thông cũng chẳng hề đáng để cho họ lôi ra miệt thị dạy dỗ con cái như vậy.

Hà Anh vui vẻ bên chồng tây

Hà Anh vui vẻ bên chồng tây

Khi nói tới con của mình Hà Anh thừa nhận rằng cô được nhận nhiều lời khen về việc chăm con giỏi, khiến bé Myla kháu khỉnh. Nhưng đối với cô đó không phải là thành tích gì cả. Người mẫu chia sẻ"Tôi chỉ thuận theo sự phát triển của bé, khích lệ sở thích, kiến tạo môi trường tràn đầy năng lượng và tiếng cười cho bé, chứ bé nặng bao cân, bao lâu biết nói... không phải lo lắng của tôi, bởi đến thời điểm thích hợp tuỳ thể trạng bé, bé sẽ làm những gì hợp khả năng mình.”

Cô cũng làm mẹ cũng mong con mình tài giỏi nhưng bản thân cô không kỳ vọng và không áp đặt những mong muốn của mình lên bé, mà chỉ để cho con gái thoải mái phát triển những tố chất tự nhiên miễn sao con khỏe mạnh vui vẻ là được.

Những lời tâm sự của Hà Anh có thể sẽ khiến nhiều bậc cha mẹ thấm thía hơn về cách dạy con của mìn. Cha mẹ không nên áp đặt những gì mình muốn lên con trẻ hãy để cho bé một tuổi thơ được quyền khờ khạo.