Sự thật về bò Mỹ giá 10.000đồng/kg: Thật hay giả?

09:00, Thứ hai 05/03/2018

( PHUNUTODAY ) - Mới đây trên mạng xã hội đã chia sẻ đến chóng mặt thông tin về sự thật bò Mỹ giá chỉ có 10.000 đồng/kg , thực chất đó là thịt bò hết date. Thực hư câu chuyện này ra sao chưa ai hay, nhưng nó làm tất cả các bà nội trợ hoang mang và lo ngại.

 Thời gian gần đây, trên Facebook, cộng đồng mạng đang chia sẻ chóng mặt về thông tin thịt ba chỉ bò Mỹ nhập vào Việt Nam giá chỉ 10.000 đồng/kg là hàng hết hạn sử dụng.

thit-bo-ba-chi-my1

Thông tin thịt bò mỹ nhập khẩu giá rẻ vì là hàng hết hạn sử dụng đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang lo lắng

Cụ thể, một tải khoản facebook chia sẻ: “Đi khắp các con phố nướng lẩu vỉa hè, bàn nào cũng có đĩa thịt bò Mỹ đầy đặn. Đi vào các nhà hàng buffet, phục vụ đầu tiên lúc nào cũng mang ra cho khách đĩa bò Úc, bò Mỹ đầy ụ. Có những quán nướng còn tổ chức buffet giá rẻ chỉ 100k/người (pv-100.000 đồng/người) ăn thả phanh thịt - sinh viên có bạn vào ăn hẳn cả kg mà sao quán không lỗ? Các siêu thị bán thịt bò Mỹ thái sẵn cũng 150.000 đồng/kg”.

“Liệu có bao có bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao giá thịt bò ngoại mà lại rẻ đến thế?” - tài khoản facebook này đặt câu hỏi và cho biết mình có một thời gian kinh doanh nhà hàng, giá họ chào bán là 70.000 đồng/kg, có lúc chỉ có 50.000 đồng/kg. Mình có nhập về bán tầm mấy tháng dù cũng thắc mắc về giá thịt.

“Một hôm cậu quản lý bếp làm lâu năm trong ngành lẩu nướng chia sẻ rằng giá xuống khỏi container chỉ có 10.000 đồng/kg, nghe xong tự dưng mình ớn lạnh và mình dừng ngay bán bò Mỹ với bò Úc.

Hóa ra đó là thịt quá hạn sử dụng ở nước ngoài phải mang đi tiêu hủy nhưng Việt Nam mình nhập về ăn, mà nguồn gốc không rõ ràng, không biết có những hóa chất gì trong đó. Ngoài ra, thịt để lâu thâm đen họ phải tẩm hóa chất cho có màu đẹp.

“Rất nhiều lần cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục tấn thịt bò ngoại quá hạn sử dụng chứa chất gây ung thư. Bây giờ ăn gì cũng lo sợ, nhưng theo mình thì hạn chế được ít nào những thứ có nguy hại cho sức khỏe là điều nên làm,... ”, tài khoản này viết.

Thông tin trên khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhiều người tỏ ra hoang mang trước tin đồn này. Bởi, bò Mỹ, nhất là ba chỉ bò Mỹ là món ăn yêu thích, thông dụng của nhiều gia đình hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

àng thịt các loại nhập về nước đều phải lưu giữ, lấy mẫu kiểm tra ngay tại cửa khẩu chứ không phải hậu kiểm. Sản phẩm phải đảm bảo theo quy định nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện. Nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền, thứ 2 bắt tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

Theo ông Thành, với loại thịt bò Mỹ, hiện Cục Thú y chưa phát hiện có lô hàng nào cận date (hạn sử dụng), hay hết date được nhập vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt.

Theo ông Thành, giá cả nhập khẩu bên cơ quan Thú y không quản lý. Tuy nhiên, có những sản phẩm Việt Nam mình thích, nhưng nước ngoài lại không thích. Đơn cử như ức gà, thịt bò ba chỉ, gầu bò, nạm bò người Mỹ không thích sử dụng nên giá sẽ rẻ.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Ngọc Dung
Từ khóa: thịt bò Mỹ