Tài khoản không nổi tiếng vẫn bị hack: 5 thứ bạn cần phải xóa ngay khỏi Facebook của mình

( PHUNUTODAY ) - 5 sai lầm khi sử dụng Facebook khiến tài khoản cá nhân thường xuyên bị hack, ai cũng cần lưu ý!

1. Ứng dụng xem bói

facebook-bi-hack

Theo thống kê, có hơn phân nửa người dùng Facebook tại Việt Nam hay chơi ứng dụng xem bói có trên Facebook. Trang báo điện tử ICTNews đã đưa tin xác nhận: Ứng dụng có tên Memory trên Facebook tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin cá nhân. Ứng dụng này có tên gọi Memory ngoài xem bói, ứng dụng này còn có các câu hỏi trắc nghiệm ‘dạo’ khác như số phận đã định bạn có bao nhiêu đứa con, cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi về hưu,…  do một nhà phát triển không rõ lai lịch sản xuất, đặt máy chủ tên miền ở Mỹ. 

FACEBOOK-BI-HACK

Khi sử dụng app này, người dùng cũng đồng thời đồng ý với thỏa thuận về chính sách quyền riêng tư, trong đó toàn bộ thông tin của người dùng được công khai (trừ email và mật khẩu) và có thể cung cấp cho bên thứ ba những thông tin về tỷ lệ người dùng, tỷ lệ tìm kiếm từ khóa,…

Đáng nói là phần chính sách thỏa thuận này không hề cung cấp những thông tin cơ bản như địa chỉ, tên nhà phát triển ứng dụng chứ chưa nói đến việc toàn bộ thông tin chỉ được cung cấp bằng tiếng Trung. 

Thỏa thuận sử dụng app này toàn tiếng Trung trong khi danh tính nhà phát triển rất mập mờ.

Thỏa thuận sử dụng app này toàn tiếng Trung trong khi danh tính nhà phát triển rất mập mờ.

Nếu đã lỡ chơi thử và không muốn bị thu thập thêm thông tin cá nhân, người dùng có thể vào Trò chơi tức thì (Instant Games) ở phần Cài đặt (Settings) để gỡ bỏ các app này. 

2. Tắt phần " Xác định vị trí" ở Facebook Dating (Ứng dụng hẹn hò của Facebook)

Ứng dụng hẹn hò trên Facebook đã chính thức ra mắt tại 20 nước sau thời gian dài thử nghiệm. Đi kèm với đó là những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm có thể nảy sinh. 

facebook-bi-hack-2

Khi bạn đi đâu, mở Facebook Dating lên và nó lấy vị trí đó, mặc định nó sẽ quét trong bán kính 100 km để tìm người cho bạn “hẹn hò”. Điều này đôi khi vô ý sẽ khiến bạn lộ thông tin cá nhân, địa chỉ cá nhân.

3. Không bao giờ chia sẻ số điện thoại cá nhân lên phần "thông tin cá nhân" trong phần profile trên Facebook

Bạn đã bao giờ bị nhận phải những cuộc gọi mời mua các sản phẩm, cho vay tín dụng, mua bất động sản dù bản thân chưa bao giờ có nhu cầu hay cung cấp số điện thoại linh tinh? Khả năng rất cao đó là số điện thoại họ lấy từ Facebook của bạn.

facebook-bi-hack-3

Khi đăng ký Facebook, người dùng buộc phải cung cấp số điện thoại. Tuy nhiên, bạn có thể dùng số phụ hoặc ẩn nó đi ( hoặc để về chế độ chỉ mình tôi) để tránh bị lợi dụng. Theo một số chuyên gia bảo mật, từ số điện thoại và bằng công cụ chuyên dụng, kẻ gian rất dễ khám phá ra địa chỉ của người đó, thậm chí là các thông tin cá nhân bí mật.

Tội phạm công nghệ thông tin ngày càng tinh vi nguy hiểm, có những người chỉ vì 1 phút lơ đễnh công khai số điện thoại trên Facebook mà mất tài khoản Facebook và dẫn đến rất nhiều hệ lụy khác.

4. Không bao giờ công khai thông tin tín dụng, số thẻ ngân hàng cá nhân 

5 năm trở lại đây, việc mua bán hàng online qua Facebook đã dường như trở thành 1 xu hướng và thói quen của rất nhiều người. Và có rất nhiều trường hợp cả người mua lẫn người bán hàng vì công khai số tài khoản cá nhân lên facebook mà bị lừa hết tiền và khả năng lấy lại là rất hiếm. Có những người chỉ vì ấn vào 1 đường link dẫn mà mất cả trăm triệu, có người 1 cuộc gọi 60 giây mà mất cả tỉ đồng. 

facebook-bi-hack-4

Giữa thời buổi công nghệ 4.0 này chúng ta phải hết sức cẩn thận và bảo mật thông tin cá nhân của mình. Nếu thật sự có việc cần hãy trao đổi riêng tư, và chắc đó phải 1 người uy tín để bạn làm giao dịch hay đưa STK cá nhân, thông tin ngân hàng.

5. Bài viết không phải từ bạn bè thân thiết nhưng vẫn gắn tên bạn

facebook-bi-hack-5

Những hình ảnh, bài viết bạn được gắn thẻ thường tiếp cận nhiều người hơn. Tuy nhiên, không ít trong số đó sẽ có nội dung tiêu cực. Do đó, cần thiết đặt việc gắn thẻ để tránh sự cố.

Người dùng vào Cài đặt > Dòng thời gian và Gắn thẻ, sau đó điều chỉnh tùy chọn phù hợp.