Tào Tháo háo sắc lại thích cướp vợ thiên hạ nhưng cả đời chỉ "nặng lòng" với người phụ nữ này

( PHUNUTODAY ) - Nhân vật đã để lại cho Tào Mạnh Đức nỗi nuối tiếc cả đời ấy chính là Đinh phu nhân – người vợ cả quyết tâm dứt áo gia đình khỏi Tào phủ năm nào.

Cuộc sống hôn nhân bất hạnh của người phụ nữ đầu tiên trở thành vợ Tào Tháo

Năm xưa, Đinh phu nhân là người đầu tiên được Tào Tháo cưới về và cũng là vợ cả danh chính ngôn thuận của ông. Tương truyền rằng bà vốn là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, giỏi quán xuyến việc gia đình và quản lý mọi việc trong nhà đâu ra đó.

Vốn là một người phụ nữ sở hữu nhiều đức tính, lại theo trượng phu từ lúc đại nghiệp còn chưa thành, nên việc vị phu nhân này được chồng rất mực ưu ái, ngưỡng mộ và tin tưởng cũng là điều dễ hiểu.

Chỉ tiếc rằng dù đã thành thân với Tào Tháo đã lâu, nhưng Đinh phu nhân lại không thể sinh hạ con cái. Sau này người thị nữ theo hầu bà là Lưu thị đã sinh cho Tào Tháo hai người con trưởng. Đó là trưởng nam Tào Ngang và trưởng nữ Thanh Hà công chúa.

Vì Lưu thị không may qua đời sau khi sinh con gái, nên những người con đầu tiên của Tào Tháo đều do một tay Đinh thị chăm bẵm, dạy dỗ cẩn thận như con ruột. 

tao-thao1-15395972236481400837336-25-0-400-600-crop-15395972699331621191059

Vốn phải chung sống với một người chồng khét tiếng phong lưu, lại không sinh hạ con cái, niềm an ủi duy nhất cho vị phu nhân ấy là những người con nuôi do chính mình chăm sóc. Cũng kể từ đó, người con trưởng Tào Ngang cũng trở thành niềm hy vọng lớn nhất của bà.

Mặc dù những vị công tử, tiểu thư ấy đã trở thành chỗ dựa giúp bà trụ vững trong hậu cung ngày càng đông đúc của Tào Tháo. Thế nhưng chính tình cảm mẹ con thắm thiết lại trở thành một trong những lý do khiến Đinh phu nhân lâm vào bi kịch sau này.

Hại chết con trưởng vì thói phong lưu, Tào Tháo tự tay đẩy vợ cả và đường cùng

Tương truyền rằng, công tử Tào Ngang dưới sự dìu dắt và dạy dỗ của Đinh phu nhân đã trở thành một thiếu niên văn võ song toàn, 19 tuổi đã được phong làm Hiếu liêm và nhanh chóng có thanh thế trên chiến trường thời ấy.

Thế nhưng cổ nhân có câu "trời cao đố kỵ anh tài", Tào Ngang đã không may bỏ mạng trong một trận chiến không đáng có, mà nguyên nhân của trận chiến ấy lại có liên quan trực tiếp tới thói trăng hoa của người cha Tào Tháo.

Sử cũ ghi lại, vào năm Kiến An thứ hai, Tào Tháo xuất quân đi chinh phạt Trương Tú ở An Dương. Họ Trương này lúc đầu vốn đã đầu hàng, nhưng vì biết được chuyện Tào Tháo làm chuyện càn rỡ với chính người thím mình nên đã không chịu nổi nhục nhã mà đem quân đánh lén  trong đêm.

4f2a5e1fb35e5a00034f

Trận tập kích của Trương Tú khiến quân Tào không kịp trở tay. Hậu quả là trong lần đó, Tào Tháo vì mỹ nhân mà vuột mất một thành trì, hơn nữa còn mất đi viên hổ tướng Điển Vi, người cháu Tào An Dân và người con cả Tào Ngang.

Cũng trong lần ấy, Tào Tháo vốn đã bị trúng tên, may mắn có cưỡi ngựa Tuyệt Ảnh chạy nhanh nên mới thoát nạn. Tương truyền rằng, Tào Ngang khi đó bị trọng thương đến mức không thể cưỡi ngựa đã nhường lại con chiến mã này cho phụ thân mình chạy thoát trong lúc nguy cấp.

Một thời gian sau, Tào Tháo một lần nữa đem quân tấn công Trương Tú và giành được thắng lợi. Thế nhưng khi đó vì muốn chiêu binh mãi mã đối đầu với Viên Thiệu, ông đã quyết định bỏ qua thù cũ, phong cho họ Trương làm Dương Vũ tướng quân, cũng nạp thím của Trương Tú làm thiếp.

Nếu cái chết của Tào Ngang đã khiến Đinh thị suy sụp, thì hành động này của Tào Tháo đã chạm tới ranh giới tình cảm cuối cùng của vị phu nhân này. Kết quả là trước mặt nhiều người, Đinh phu nhân đã phẫn uất mà chất vấn chồng mình:

"Ông hại chết Tào Ngang của ta, chẳng lẽ không có lấy nửa điểm hối hận, thương tiếc nó hay sao?".

Dù cho Tào Tháo có giải thích, thế nhưng trong mắt của người vợ cả khi đó, mọi lý lẽ của ông thực chất chỉ để biện bạch cho thói phong lưu mà thôi.

Tào Tháo trước giờ vốn giữ hình tượng uy nghiêm, bất luận là người thân hay quân sĩ đều phải tỏ ra cung kính. Thế nhưng vợ cả lại lớn tiếng mắng mình trước mặt người khác, điều này khiến ông cả giận, bèn sai thuộc hạ đuổi Đinh thị về nhà mẹ đẻ.

Bản thân vị quân chủ họ Tào ấy cũng không ngờ rằng, việc làm này đã trở thành quyết định khiến ông tới lúc chết vẫn không khỏi ân hận.

Cả đời Tào Tháo phụ người nhưng lại để 1 người phụ mình

Đầu năm 200, Tào Tháo dẫn quân bản bộ kéo xuống Từ Châu để báo thù cho cha là Tào Tung. Lưu Bị biết mình thế yếu bèn sai người đi cầu cứu Viên Thiệu nhưng Thiệu chần chừ không ra quân. Tào Tháo gấp rút tiến đánh Từ châu. Vài ngàn quân của Lưu Bị không chống nổi, thua chạy tan tác.

Lưu Bị bỏ chạy sang Hà Bắc theo Viên Thiệu, Trương Phi trốn về Nhữ Nam, gia quyến Lưu Bị đều bị bắt. Quan Vũ cùng đường, buộc phải đầu hàng Tào Tháo, theo về Hứa Xương. Để bảo vệ hai phu nhân vợ Lưu Bị, Quan Vũ buộc phải ra điều kiện với Tào Tháo, sau này gọi là “ước pháp tam chương” (giao hẹn 3 điều).

Theo Tam quốc diễn nghĩa, việc Quan Công “hàng Hán không hàng Tào” thể hiện sự trung nghĩa của ông, đồng thời mô tả Quan Vũ không hề động lòng trước mỹ nữ và tiền bạc mua chuộc của Tào Tháo.

Sẵn ngưỡng mộ từ trước, Tào Tháo đối xử với Quan Vũ rất trọng vọng, phong làm thiên tướng quân – Hán Thọ Đình Hầu. Nhưng Tào Tháo cũng biết Quan Vũ không có ý ở lại lâu dài với mình, bèn sai Trương Liêu đến thăm dò ông. Quan Vũ thẳng thắn nói với Trương Liêu: “Tào Công đối với tôi rất tốt, trong lòng tôi biết rõ.

Nhưng tôi chịu ơn trời cao đất dày của Lưu tướng quân, từng thề là cùng sống cùng chết, không thể phản bội được. Tôi không thể lưu lại nơi này, chỉ có điều phải đợi lập được công, báo đáp Tào Công thì tôi mới đi”. Trương Liêu trở về nói lại với Tào Tháo. Tào Tháo không những không tức giận mà càng thêm kính trọng ông.

Trong khi đó Viên Thiệu theo lời khẩn cầu của Lưu Bị, bèn dẫn quân đi đánh Tào Tháo. Thiệu chia quân, một mặt đánh thành Bạch Mã, mặt khác đóng ở bến Diên Tân. Tháng 4/200, Tào Tháo dẫn Quan Vũ và Trương Liêu đi cứu Bạch Mã, mặt khác lại chia quân ra Diên Tân để phân tán sự chú ý của Thiệu.

Quả nhiên Thiệu tăng cường thêm quân cho Diên Tân mà không chú ý Bạch Mã. Tào Tháo nhân đó đột ngột thúc quân đánh mạnh ở Bạch Mã. Quan Vũ ra trận, giết chết mãnh tướng của Viên Thiệu là Nhan Lương, giải vây cho thành Bạch Mã.

Tháng 5/200, Quan Vũ cùng Trương Liêu lại theo Tào Tháo đi men theo sông Hoàng Hà về phía tây đến cứu Diên Tân. Viên Thiệu cùng Lưu Bị và Văn Sú mang quân đuổi theo. Quan Vũ giúp Tào Tháo đánh bại Viên Thiệu một trận nữa tại đây, giết chết được Văn Sú. Vì lực lượng ít hơn địch nên sau đó Tào Tháo hạ lệnh lui quân về phía nam Tế Thủy, tức là bến Quan Độ đóng đồn, còn Viên Thiệu đóng lại ở Diên Tân.

Sau trận Diên Tân, hai bên tạm hưu chiến. Tào Tháo càng khâm phục Quan Vũ, ban thưởng cho ông rất nhiều. Còn Quan Vũ đã được trời ban cho cơ hội báo đáp trọng tình của Tào Tháo, không còn khúc mắc ở trong tâm nữa.

Lưu Bị thấy Viên Thiệu không đủ tài năng để chống chọi lại Tào Tháo nên bỏ đi. Trong khi đó, ở bản doanh của Tào Tháo, Quan Vũ cũng gói ghém toàn bộ tặng phẩm của Tào Tháo để lại, viết một lá thư cáo biệt và lẳng lặng ra đi.

Tào Tháo vì muốn lưu giữ Quan Công để sử dụng sau này nên không cấp giấy qua ải, nhưng cũng không sai tướng đuổi bắt. Các tướng của Tào Tháo không cho Quan Công qua ải nên ông phải mở đường máu mà đi. Quan Công đã qua 5 ải chém 6 tướng của Tào Tháo. Vậy mà Tào Tháo vẫn truyền công văn cho các ải thả cho Quan Vũ đi, thì có thể thấy tấm lòng Tào Tháo ái mộ tài năng, phẩm hạnh của Quan Vũ như thế nào.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tao-thao-hao-sac-lai-thich-cuop-vo-thien-ha-nhung-ca-doi-chi-nang-long-voi-nguoi-phu-nu-nay-search/

/Khoevadep

Minh Ngọc